Hàn Quốc giảm mạnh thuế tiêu thụ xe hơi để kích cầu

03/04/2020 08:00

Hàn Quốc sẽ cắt giảm thuế tiêu thụ cá nhân cho người mua ô tô từ 5% xuống mức 1,5%, áp dụng trong bốn tháng từ tháng 3 đến hết tháng 6/2020.

Showroom trưng bày mẫu xe hạng sang Genesis của nhà sản xuất Hyundai tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Theo tờ Korea Joongang Daily, với sự sụt giảm mạnh doanh số bán xe, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ giảm thuế cho người mua xe mới từ nay cho đến cuối tháng 6/2020.

Cụ thể, Cơ quan thuế vụ Hàn Quốc sẽ cắt giảm thuế tiêu thụ cá nhân từ mức hiện hành là 5% (của giá mua xe) xuống còn 1,5%. Khoảng thời gian áp dụng là cho những người mua xe mới từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay.

Cơ quan thuế vụ Hàn Quốc cũng sắp giảm mạnh các loại thuế liên quan đến mua sắm xe hơi, như trợ cấp cho người thay thế chiếc xe hơn 10 năm tuổi và trợ cấp cho người mua các phương tiện thân thiện với môi trường.

Hàn Quốc hiện cung cấp khoản trợ cấp 1 triệu won (800 USD) cho xe hybrid, trợ cấp 3 triệu won (2400 USD) cho xe điện và 4 triệu won (3200 USD) cho xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Sắp tới, cơ quan thuế cho biết họ sẽ giảm thuế lên tới 6 triệu won (4.800 USD) cho những người thay thế chiếc xe đã hơn 10 năm tuổi bằng dòng xe thân thiện với môi trường.

Cơ quan thuế vụ quốc gia nhấn mạnh rằng đợt giảm thuế ô tô kỳ này là lần giảm thuế lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, do sự bùng phát của Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào các nhà sản xuất ô tô trong nước và nhiều ngành liên quan.

Khi các nhà máy trong và ngoài nước của Hàn Quốc buộc phải ngừng hoạt động do dịch bệnh bùng phát, các hãng ô tô nước này đều chứng kiến doanh số và sản lượng sụt giảm.

5 nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã báo cáo doanh số tháng 3/2020 chỉ tiêu thụ được 597.826 xe, giảm 14,9% so với con số 702.497 xe bán được cùng kỳ năm ngoái.

Sự bùng phát của dịch bệnh cũng giáng một đòn mạnh vào khối lượng xuất khẩu của Hyundai Motor, Kia Motors, SsangYong Motor, GM Hàn Quốc và Renault Samsung Motors.

Lam Anh