Hàn Quốc tôn trọng chính sách phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam

Thứ Năm, 08/03/2018 08:36

Đại sứ quán Hàn Quốc bày tỏ quan điểm của mình về chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.

hàn quốc tôn trọng chính sách phát triển công nghiệp ô tô việt nam

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ủng hộ các quy định cho ngành ô tô của Chính phủ Việt Nam

Đại sứ quán Hàn Quốc vừa gửi Công văn đến Văn phòng Chính phủ bày tỏ quan điểm của mình về chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Do trước đó, tại cuộc đối thoại giữa các doanh nghiệp, các tổ chức hiệp hội, các nước có doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu, lắp ráp, sản xuất tại Việt Nam với Văn phòng Chính phủ. Theo đó, Đại sứ quán Hàn Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với các điều kiện với ngành ô tô mà Việt Nam đặt ra.

Trong công văn, Đại sứ quán Hàn Quốc bày tỏ tôn trọng các chính sách của Việt Nam cũng như cho rằng quyết định này có ảnh hưởng tích cực đến việc đầu tư của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đại sứ quán Hàn Quốc khẳng định: "Các quy định liên quan đến việc nhập khẩu ô tô từ nước ngoài được Chính phủ Việt Nam ban hành gần đây như Nghị định 125, Nghị định 116, Thông tư 03 là những chính sách trong nước nhằm duy trì nền tảng ngành công nghiệp ô tô lắp ráp CKD trong nước đang chịu những điều kiện bất lợi so với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN, do đó Đại sứ quán Hàn Quốc hoàn toàn tôn trọng các quy định này.

Đặc biệt, các doanh nghiệp ô tô Hàn Quốc dự định mở rộng sản xuất xe ô tô lắp ráp CKD tại Việt Nam và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa thông qua liên doanh với các doanh nghiệp Việt Nam. Đại sứ quán nhận thấy rằng các quy định mới của Chính phủ có ảnh hưởng tích cực tới quyết định đầu tư của những doanh nghiệp Hàn Quốc này".

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều thương hiệu ô tô Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam có thể kể đến như Hyundai (cả xe du lịch lẫn xe thương mại), Kia (cả xe du lịch lẫn xe thương mại), Ssangyong. Trong số 3 thương hiệu kể trên, Ssangyong là cái tên không mới nhưng hiện vẫn chưa có dấu ấn gì tại thị trường Việt Nam nếu không muốn nói là mờ nhạt.

Trái ngược với Ssangyong, Hyundai (liên doanh Hyundai – Thành Công) và Kia (liên doanh Thaco – Kia) lại đang phát triển rất mạnh mẽ và gặt hái được nhiều thành công. Đặc biệt, cả 2 thương hiệu lớn này đều được các liên doanh tại Việt Nam quyết tâm đẩy mạnh lắp ráp, phục vụ thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu đi các nước trong khu vực ASEAN.

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.