Hãng linh kiện ô tô Bosch ngừng hoạt động tại Nga

22/03/2022 10:00

Nhà cung cấp linh kiện ô tô Bosch thông báo dừng hoạt động sau thông tin các linh kiện của hãng được sử dụng cho các mục đích phi dân sự.

Auto News Europe đưa tin ngày 20/3/2022, nhà cung cấp linh kiện ô tô Bosch sẽ ngừng hoạt động tại Nga, do lo ngại rằng các linh kiện của hãng đã được sử dụng cho các mục đích "phi dân sự" trong cuộc xung đột Ukraine.

Bosch là nhà cung ứng linh kiện lớn tại Châu Âu

Trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối tuần trước, Bosch cho biết đã tạm dừng giao các linh kiện xe tải cho khách hàng tại Nga.

Bosch cho biết hãng không có bất cứ hợp đồng trực tiếp nào cho các hãng chế tạo phương tiện quân sự tham gia cuộc xung đột.

Công ty hiện đang sử dụng khoảng 3.500 lao động ở Nga tại 3 nhà máy riêng biệt và dự kiến ​​sẽ tạm dừng tất cả hoạt động sản xuất tại các nhà máy này.

Quyết định này cũng được đưa ra ngay sau khi Bộ Kinh tế Đức mở cuộc điều tra về việc Bosch có vi phạm lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa có thể được sử dụng cho mục đích kép, gồm cả dân sự và quân sự hay không.

Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đã hạn chế xuất khẩu hàng hóa lưỡng dụng, dùng cho cả quân sự và dân sự.

Bosch đã bán lượng hàng hóa trị giá 1,32 tỷ USD tại Nga trong năm 2021.

Gần 1 tháng xảy ra xung đột, nhiều nhà sản xuất ô tô đã ngừng sản xuất và bán xe tại Nga, trong khi hãng xe nội địa Lada đã buộc phải tạm ngừng sản xuất vào đầu tháng này vì khoảng 20% ​​linh kiện cần thiết có nguồn gốc từ nước ngoài.

Lam Anh