Hãng lốp Goodyear bị công nhân kiện ra tòa án Malaysia

Thứ Tư, 02/06/2021 07:30

Goodyear Tire & Rubber Co bị cáo buộc đe dọa công nhân nước ngoài và ép làm thêm giờ bất hợp pháp tại nhà máy ở Malaysia.

hãng lốp goodyear bị công nhân kiện ra tòa án malaysia

Nhà máy sản xuất lốp Goodyear của Mỹ ở Malaysia bị người lao động kiện ra tòa

Theo Reuters, tòa án ở Malaysia vừa đưa ra xét xử vụ kiện lao động của 185 công nhân hãng lốp Goodyear (Mỹ) tại nhà máy ở Malaysia.

Đơn kiện của người lao động mô tả, họ không chỉ bị giảm lương một cách bất công, không chỉ bị ép buộc làm việc quá mức mà còn bị thu giữ hộ chiếu bất hợp pháp.

Gần 200 công nhân đã ba lần nộp đơn khiếu nại hãng lốp xe Mỹ lên chính quyền và tòa án ở Malaysia vào năm 2020.

Trong tài liệu gửi lên tòa án, người ta tiết lộ rằng một số công nhân đã làm thêm giờ tới 229 giờ một tháng, nhiều hơn gấp đôi so với giới hạn luật định ở Malaysia .

Mặc dù người lao động tại Malaysia, bất kể mang quốc tịch nào - luôn được công đoàn địa phương bảo vệ, đại diện Goodyear lập luận trước tòa rằng người lao động nước ngoài không được hưởng các lợi ích của thỏa ước tập thể vì họ không phải là thành viên công đoàn.

Sharan Kumar Rai, một trong các công nhân đệ đơn kiện, cho biết: “Goodyear đã đàm phán riêng rẽ, đề nghị một số đông công nhân ký vào lá thư rút khỏi vụ kiện để giảm bớt áp lực trước tòa”.

Tòa án đã ra phán quyết có lợi cho người lao động trong phần nội dung khởi kiện yêu cầu Goodyear trả thêm tiền lương, khoảng 5 triệu ringgit (1,21 triệu USD).

Tuy nhiên, phía Goodyear đã phản đối và nói sẽ kháng cáo lên tòa án cấp cao.

“Chúng tôi đang nghiêm túc xem xét mọi cáo buộc về hành vi không đúng đắn liên quan đến các cộng sự, hoạt động và chuỗi cung ứng của chúng tôi”, đại diện của Goodyear nói với Reuters.

Có 3 nguyên nhân khiến lốp xe máy bị nổ, gồm: lốp quá mòn (lốp yếu), lốp bị các ngoại lực tác động...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.