Hãng ô tô lớn nhất châu Âu tạm dừng sản xuất toàn cầu do dịch Covid-19

Thứ Tư, 18/03/2020 08:00

Sau những cái tên như Ford, Toyota, FCA, PSA, đến lượt hãng xe khổng lồ ở Châu Âu Volkswagen buộc phải đình chỉ sản xuất do Covid-19.

Hãng ô tô lớn nhất châu Âu tạm dừng sản xuất toàn cầu do dịch Covid-19 1
Động thái của VW theo sau PSA, Fiat Chrysler, Ferrari và Ford, tất cả đều đã đình chỉ sản xuất tại các nhà máy ở Châu Âu nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh

Volkswagen (VW) ngày 17/3/2020 thông báo sẽ đóng cửa các nhà máy của hãng ở Ý, Bồ Đào Nha, Slovakia và Tây Ban Nha trong tuần này, tiếp theo là các nhà máy còn lại trên khắp lục địa Châu Âu do sự bùng phát của Covid-19.

Đại diện nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Châu Âu cho rằng, sự khôn lường của đại dịch khiến công ty không thể đưa ra bất kỳ dự báo nào về kinh doanh trong năm nay, Reuters đưa tin.

Theo Giám đốc điều hành của VW - ông Herbert Diess, điều này chắc chắn sẽ gây suy giảm đáng kể tình hình bán hàng, chưa kể sự bấp bênh từ nguồn cung cho các nhà máy của chúng tôi.

Ngoài các nhà máy ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Slovakia bị đóng cửa, các nhà máy lắp ráp Lamborghini và Ducati ở Ý cũng phải đóng cửa cuối tuần này. Dự kiến thời gian tạm ngừng sản xuất trong hai đến ba tuần.

"Năm 2020 sẽ là một năm rất khó khăn. Đại dịch Covid-19 mang đến cho chúng ta những thách thức chưa từng có. Đồng thời, những lo ngại về các tác động gây suy thoái kinh tế sau đó, là hiện hữu", ông Di Diess nói.

Toyota cũng đã tuyên bố đình chỉ sản xuất tại các nhà máy của mình ở Pháp, Bồ Đào Nha và Philippines.

Việc ngừng hoạt động tại Pháp sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 31/3, tạm dừng sản xuất mẫu xe Yaris hatchback; trong khi nhà máy Bồ Đào Nha, nơi chuyên lắp ráp Land Cruiser, sẽ đóng cửa trong hai tuần, tính từ ngày 16/3.

Hãng ô tô lớn nhất châu Âu tạm dừng sản xuất toàn cầu do dịch Covid-19 2
Nhà máy Toyota tại Philippines, nơi sản xuất phần lớn xe Vios và MPV Innova, sẽ đóng cửa từ ngày 17/3

Các nhà phân tích tin rằng, việc đóng cửa các nhà máy là lựa chọn khả thi duy nhất mà các nhà sản xuất ô tô phải làm trong cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay.

David Leggett, biên tập viên mảng công nghiệp ô tô tại Công ty Global Data cho biết, việc ngừng hoạt động sẽ giúp giảm chi phí và cuối cùng, tránh lượng hàng tồn kho bị phình ra.

Thiệt hại nhiều hay ít phụ thuộc vào cách các mà nền kinh tế phản ứng với khủng hoảng trong vài tuần tới, và liệu các hành động của các chính phủ để đối phó với khủng hoảng có thể khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp hay không, theo ông David Leggett.

Ford đóng cửa nhà máy lớn nhất tại Valencia (Tây Ban Nha) trong khi Fiat Chrysler đóng cửa 8 địa...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Người mẫu Oh Ah Hee có làn da trắng sứ, đôi mắt cuốn hút và trên hết là một thân hình hoàn hảo nên luôn là tâm điểm tại các triển lãm xe hơi.