Hãng ô tô lớn nhất nước Mỹ nhưng chưa bán chiếc xe nào

Thứ Hai, 15/11/2021 10:30

Sự bùng nổ đáng ngạc nhiên của giá trị cổ phiếu Rivian Automotive biến nó thành nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Hoa Kỳ tính theo giá trị vốn hóa.

Cổ phiếu Rivian tăng 67% so với giá tại thời điểm IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) và giao dịch ở mức 78 USD/cổ phiếu ở phiên 10/11/2021, giúp công ty này đạt giá trị vốn hóa đạt hơn 110 tỷ USD.

hãng ô tô lớn nhất nước mỹ nhưng chưa bán chiếc xe nào

Xe điện Rivian chưa giao đến tay khách hàng, và công ty này chưa ghi nhận doanh số thực tế

Với giá trị vốn hóa này, Rivian Automotive đã vượt qua Ford và GM về giá trị công ty trên thị trường chứng khoán Mỹ, theo Bloooberg.

Vốn hóa của Rivian hiện chỉ còn thấp hơn 25% so với Volkswagen - một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Điều đáng nói là Rivian Automotive chưa có doanh số bán hàng, trong khi sản phẩm của nó là mẫu xe bán tải điện Rivian chỉ mới được nhìn thấy trên báo chí.

Michael Hewson, trưởng nhóm phân tích thị trường tại CMC Markets cho biết: “Công ty này thực sự gây lo lắng cho giới phân tích tài chính, khi nó chưa kiếm được bất kỳ đồng doanh thu rõ ràng nào”.

Xe điện đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư kể từ giữa năm 2020, khi các chính phủ, các nhà hoạch định chính sách và các tập đoàn công bố kế hoạch đầu tư vào ngành này trong bối cảnh giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng cấp bách.

Những kết quả gần đây từ Tesla và sự thúc đẩy lớn từ công ty cho thuê xe hơi Hertz vào lĩnh vực xe điện đã khiến tất cả các cổ phiếu trong lĩnh vực này tăng giá.

Được giới thiệu lần đầu tại Los Angeles 2018 đến nay, chiếc bán tải điện Rivian R1T đầu tiên mới...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.