Hàng trăm loại linh kiện ô tô được miễn thuế để hỗ trợ phát triển

Thứ Sáu, 13/11/2020 09:00

Nghị định 57/2020 về ưu đãi thuế suất 0% đối với linh kiện phụ tùng ô tô trong nước chưa sản xuất được, có hiệu lực từ ngày 10/7/2020.

hàng trăm loại linh kiện ô tô được miễn thuế để hỗ trợ phát triển
Lắp ráp lốp ô tô từ các bộ linh kiện rời rạc tại nhà máy

Ngày 25/5/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 57/2020 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi.

Trong đó, có quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, gia công (lắp ráp) các sản phẩm hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 10/7/2020.

Theo bảng phụ lục của nghị định này, có 27 nhóm với hàng trăm chủng loại linh kiện phụ tùng ô tô được hưởng thuế suất 0%, với điều kiện đáp ứng độ rời rạc theo quy định của Bộ KHCN.

Cụ thể, nhóm linh kiện của động cơ gồm: xilanh, piston, thân động cơ, các trục khuỷu, chế hòa khí, bộ phận đánh lửa, các loại bạc, phớt lắp bên trong động cơ.

Nhóm linh kiện tiếp theo là hộp số và các bộ phận truyền động, gồm trục truyền động, cầu truyền động, bộ vi sai, các bộ bánh răng, bánh đà, bộ ly hợp, các loại trục cam, trục khuỷu, đầu puly và các loại vòng bi hộp số.

Nhóm linh kiện lớn thứ ba là điều hòa nhiệt độ và các bộ phận liên quan, gồm: quạt gió, giàn ngưng tụ bay hơi, hệ thống điều khiển điều hòa.

Các loại thiết bị điện tử như cảm biến, đồng hồ đo vòng quay, đo tốc độ, đo nhiệt độ, đo mức chất lỏng, thiết bị truyền thanh và truyền hình, camera và ăngten cũng được xếp trong nhóm hưởng thuế 0%.

Các thiết bị điện như máy phát điện, dây dẫn điện và bảng mạch, thiết bị đóng ngắt mạch, thiết bị điện của hệ thống đèn chiếu sáng, đèn nội thất ô tô, các loại công tắc cầu chì.

Nhóm linh kiện nữa được mô tả chung là các loại ống, vòi và van dùng cho ô tô, dùng để dẫn nước, dẫn nhiệt và dẫn khí cùng với các loại van đi kèm.

Tiếp đến là các loại bơm trên xe ô tô, dùng để bơm nước, bơm khí và bơm nhiên liệu, cùng với các loại máy nén khí được hưởng thuế suất 0%.

Các loại gioăng cao su gồm gioăng viền cửa, gioăng làm kín các bộ phận chống nước hoặc chịu nhiệt cũng được hưởng thuế suất 0%.

Hệ thống gương kính, ghế ngồi, túi khí, bàn đạp ga, bàn đạp phanh, cụm vô lăng, tay phanh, bình chứa nhiên liệu, mâm lốp xe, cần gạt mưa, các loại đèn và các loại ổ khóa trang bị trên ô tô cũng được liệt kê trong danh mục linh kiện được hưởng thuế suất 0%.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ô tô trong nước, để được hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu linh kiện, đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng tiêu chí về sản lượng chung và sản lượng riêng tối thiểu.

Cụ thể, theo quy định mới doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước phải đạt sản lượng chung và sản lượng riêng tối thiểu lần lượt là 6.500 xe và 2.600 xe mỗi 6 tháng trong năm 2020, giảm 35% so với trước (10.000 và 4.000 xe) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid-19.

Đối với các năm tiếp theo, doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký theo tiêu chí sản lượng chung hoặc riêng cho mẫu xe và tiêu chí sản lượng quay về mức cũ.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp xe ô tô theo quy định tại Điều 7a Nghị định 125/2017/NĐ-CP đã có 13 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình với số tiền thuế nhập khẩu đã được hoàn lại là 9.557 tỷ đồng (kỳ xét ưu đãi thuế từ ngày 16/11/2017 đến 31/12/2019) và số tiền thuế hoàn theo kỳ xét ưu đãi từ 1/1/2020 đến hết ngày 30/6/2020 là 2.854 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thu Trang, Phó Trưởng phòng Chính sách thuế xuất nhập khẩu, Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng quy mô sản xuất của doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước, qua đó đã góp phần thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô, từ đó tác động tích cực đến ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ô tô trong nước phát triển.

Chuỗi sản xuất lắp ráp xe chở người hạng nhẹ (xe ô tô con, xe cá nhân) tại Việt Nam hiện chỉ có 10...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.