Hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc tuyên bố không quan tâm đến thị trường Mỹ

Thứ Bảy, 01/04/2023 14:30

BYD là hãng xe điện đầu tiên và duy nhất đến nay tuyên bố không có kế hoạch thâm nhập thị trường Mỹ và không cạnh tranh với Tesla.

Theo tin Bloomberg ngày 30/3, ông Wang Chuanfu - nhà sáng lập và hiện đang là CEO của hãng ô tô Trung Quốc BYD tuyên bố điều này trong cuộc họp báo cáo tài chính năm 2022 và kế hoạch 2023.

hãng xe điện lớn nhất trung quốc tuyên bố không quan tâm đến thị trường mỹ

Han EV - Mẫu xe điện cao cấp của BYD có giá từ 32.800 - 40.000 USD

Cụ thể, vị CEO khẳng định mặc dù năm 2022 BYD thu lợi nhuận gấp 5 lần năm 2021 và công ty đang có nhiều tiền, BYD không có kế hoạch thâm nhập thị trường Mỹ.

Quyết định này có nghĩa là nhà sản xuất xe điện lớn thứ hai toàn cầu sẽ không thách thức Tesla tại thị trường Mỹ.

Người sáng lập BYD cho biết, công ty hiện đang trong giai đoạn mở rộng đầu tư “hết cỡ” cho các loại phương tiện năng lượng mới, bao gồm cả điện, hydro và xe hybrid cắm điện.

Mặc dù BYD cũng như nhiều nhà sản xuất ô tô đang phải đối phó với sự sụt giảm lợi nhuận ròng đối với mảng xe điện, nhưng doanh số xe điện của BYD năm 2022 tăng vọt 200% so với năm trước.

Hãng này bán được số lượng ô tô điện kỷ lục trong năm 2022, đạt tổng cộng 911.410 chiếc toàn cầu, sắp vượt doanh số toàn cầu của Tesla.

Tại Trung Quốc, doanh số của BYD chiếm 41% thị phần mảng xe năng lượng mới, gồm xe điện và hybrid cắm điện cũng như xe chạy bằng khí hóa lỏng.

Việc giữ vững thị phần số 1 về xe điện tại Trung Quốc cũng đủ khiến BYD phải vất vả.

Theo các nhà phân tích, việc BYD không quan tâm đến thị trường Mỹ không có nghĩa là BYD chỉ tập trung vào thị trường nội địa.

Họ đã bắt đầu mở rộng sang châu Âu, nhắm đến các quốc gia như: Anh, Đan Mạch và Na Uy đang “phấn khích” với xe điện.

Tại châu Á, chiến lược giá sẽ quyết định thị phần của xe điện do nhu cầu ô tô phụ thuộc vào giá bán tại mỗi quốc gia.

Theo dự kiến, BYD Han sẽ ra mắt vào giữa tháng 3 này nhưng thời điểm hiện tại khách hàng đã có thể...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.