Hãng xe điện Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm mã nguồn

Thứ Tư, 29/07/2020 10:00

Hãng xe điện Xpeng Motors bị cáo buộc “đạo nhái” xe điện của Tesla từ thiết kế bên ngoài cho đến phần mềm hệ điều hành bên trong.

hãng xe điện trung quốc bị cáo buộc vi phạm mã nguồn
Mẫu xe điện được chờ đợi của Xpeng

CNBC đưa tin ngày 27/7, hãng xe điện Mỹ Tesla đang tiếp tục theo đuổi hành động pháp lý chống lại công ty xe điện Xpeng của Trung Quốc, với tuyên bố rằng công ty này đã đánh cắp và đang sử dụng mã nguồn hệ thống hỗ trợ lái xe (autopilot) mà không được Tesla cho phép.

Theo Tesla, kỹ sư người gốc Hoa tên là Guangzhi Cao đã tải mã nguồn của hệ thống hỗ trợ lái xe (autopilot) của Tesla về thiết bị cá nhân của mình một cách bất hợp pháp trong giai đoạn đảm nhận vị trí tại công ty.

Xpeng Motors là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện của Trung Quốc, được ví von như “Tesla châu Á” khi trình làng những mẫu xe điện có kiểu dáng và thiết kế khá giống các xe Tesla.

Mới đây, Xpeng Motors đã huy động được 500 triệu USD vốn tài trợ mới từ một loạt các nhà đầu tư lớn bao gồm Aspex, Coatue, Hillhouse Capital và Sequoia Capital China...

hãng xe điện trung quốc bị cáo buộc vi phạm mã nguồn
Nhiều chuyên gia cho rằng xe điện Xpeng giống với xe điện Tesla

Vào tháng 11/2019, Xpeng kêu gọi được khoản tài trợ 400 triệu USD từ một loạt các nhà đầu tư, bao gồm cả nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi. Đến nay, Xpeng đã nhận được tổng tài trợ trị giá 1,7 tỷ USD.

Xpeng gần đây đã bắt đầu giao hàng mẫu xe điện P7 được chờ đợi từ lâu tại Trung Quốc và hiện đang bán mẫu xe P7 cùng với chiếc SUV G3.

Lĩnh vực xe điện của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, doanh số bán xe năng lượng mới (NEV) giảm 33,1% trong nửa đầu năm 2020, dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tiết lộ.

Do ảnh hưởng của Covid-19, các trung tâm Porsche đã ngừng hoạt động trong vài tuần, dẫn đến doanh...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.