Hãng xe Lucid bị Ủy ban chứng khoán Mỹ điều tra về thỏa thuận khống

08/12/2021 09:30

Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện hạng sang Lucid đã giảm 14% trong phiên giao dịch mà thông tin được công bố hôm 3/12/2021.

Cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ đã yêu cầu Lucid Group cung cấp các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra về thương vụ giao dịch nghi là khống của họ.

Lucid Group xác nhận họ đã nhận được trát từ Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Hoa Kỳ (SEC) hôm 3/12.

“Cuộc điều tra dường như liên quan đến sự kết hợp kinh doanh giữa Lucid và Atieva Inc và các thỏa thuận giữa hai bên”, Reuters dẫn tin từ Lucid.

Lucid Air - Một mẫu xe điện hạng sang của Lucid đang trong quá trình sản xuất

Lucid là một công ty khởi nghiệp xe điện phân khúc hạng sang, đặt mục tiêu sản xuất 20.000 xe vào năm 2022 và 50.000 xe vào năm 2023.

Thỏa thuận của Lucid với công ty Atieva Inc đã mang lại cho công ty giá trị vốn chủ sở hữu theo điều lệ là 24 tỷ đô la, giao dịch hoàn thành vào đầu năm nay.

Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ cần kiểm tra việc sáp nhập nâng vốn chủ sở hữu của Lucid là giao dịch có thực hay không.

Đây là một trong những thỏa thuận lớn nhất trong chuỗi các thỏa thuận với các Công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC), tương tự các giao dịch của các hãng sản xuất xe điện như Nikola và Fisker.

Công ty khởi nghiệp ở California cùng với nhiều nhà sản xuất ô tô điện khác đang bị các cơ quan quản lý liên bang điều tra khi họ gấp rút đạt mục tiêu sản xuất và đuổi kịp Tesla, công ty đang sản xuất gần 200.000 xe điện mỗi quý.

Nikola Corp đang làm việc với các nhà quản lý Hoa Kỳ để để giải quyết cáo buộc đối với người sáng lập - ông Trevor Milton, vì đã sử dụng mạng xã hội để liên tục đánh lừa các nhà đầu tư.

Lordstown Motors đang bị điều tra về các đơn đặt hàng trước mua xe và việc sáp nhập với công ty Diamond Peak Holdings.

Lam Anh