Hãng xe Trung Quốc mua lại cổ phần của Aston Martin

Chủ Nhật, 02/10/2022 14:30

Tập đoàn ô tô Trung Quốc Geely thông báo đã mua lại 7,6% cổ phần của Aston Martin, chính thức có chân trong hội đồng quản trị hãng xe Anh quốc.

Trong thông báo chính thức phát đi ngày 30/9/2022, ông Daniel Donghui Li - Giám đốc điều hành Tập đoàn Geely Holding, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về khoản đầu tư của mình vào Aston Martin và tin tưởng rằng với kinh nghiệm và các dịch vụ công nghệ đã được thiết lập, Geely Holding có thể đóng góp vào thành công trong tương lai của Aston Martin”.

hãng xe trung quốc mua lại cổ phần của aston martin

Aston Martin V12 Vantage Roadster 2023 là mẫu xe mới nhất của thương hiệu xe sang nước Anh

“Chúng tôi mong muốn khám phá các cơ hội tiềm năng để hợp tác với Aston Martin khi hãng duy trì chiến lược nhằm đạt được sự tăng trưởng lâu dài, bền vững và gia tăng lợi nhuận”, thông cáo của Geely viết .

Geely là tập đoàn công nghệ ô tô tư nhân lớn nhất Trung Quốc, cũng là chủ sở hữu toàn bộ, hoặc có cổ phần chi phối trong nhiều hãng xe nổi tiếng như Volvo, Lotus,...

Công ty này cũng có 50% cổ phần tại Smart và 9,69% cổ phần tại Daimler, những công ty gắn liền với thương hiệu Mercedes của Đức.

Hãng xe Trung Quốc Geely bày tỏ sự quan tâm đến Aston Martin từ năm 2020, quá trình đàm phán kéo dài 2 năm và tỷ lệ sở hữu ban đầu phía Geely muốn mua nhiều hơn.

Mặc dù các bên không tiết lộ số tiền quy đổi của 7,6% cổ phần tương ứng là bao nhiêu triệu đô la Mỹ (hoặc đồng Euro), nhưng giới thạo tin cho rằng khoản tiền này không dưới 1 tỷ đô la Mỹ.

7,6% cổ phần của Geely trong Aston Martin trước tiên có thể cung cấp cho hãng xe Trung Quốc nhiều bản quyền chế tạo mẫu xe thể thao tương tự.

Hiện tại, các cổ đông lớn nhất của Aston Martin lần lượt là ông chủ tịch Lawrence Stroll (18,3%), Quỹ Đầu tư công Ả Rập Xê Út (16,7%), tập đoàn Daimler (9,7%) và Geely (7,6%).

BAIC BJ80 là đàn anh của BJ40L đã được phân phối tại thị trường Việt Nam thông qua một doanh nghiệp...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.