Hãng xe Trung Quốc "tấn công" hãng mẹ Mercedes-Benz

Thứ Ba, 01/09/2015 07:21

Tập đoàn công nghiệp ô tô Bắc Kinh (BAIC) đang tìm cách mua một số lượng lớn cổ phần của Daimler.

hãng xe trung quốc "tấn công" hãng mẹ mercedes-benz
Nếu thương vụ này thành công, BAIC sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Daimler 

Reuters đưa tin, Daimler hiện nắm 10% cổ phần BAIC và nhà sản xuất ô tô Trung Quốc này đang xúc tiến kế hoạch đầu tư ngược trở lại Daimler.

Nếu đàm phán thành công, BAIC sẽ là nhà sản xuất ô tô Trung Quốc thứ ba đầu tư vào một hãng xe ngoại, sau Tập đoàn Đông Phong (Dongfeng Group) với cổ phần trong PSA Peugeot Citroen và SAIC Motor với cổ phần trong General Môtrs (GM).

Trong những năm gần đây, Daimler và BAIC đã lập một số liên doanh tại Trung Quốc để quản lý hoạt động lắp ráp và phân phối xe Mercedes-Benz tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.

Tờ Want China Times của Đài Loan đưa tin, chủ tịch BAIC - ông Xu Heyi đã xác nhận việc hai bên đang trong quá trình đàm phán, và ông hy vọng cuối năm nay sẽ có kết quả.

Nếu thương vụ này thành công, BAIC sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Daimler, theo tờ Want China Times. Cổ đông lớn nhất hiện nay của Daimler là Renault-Nissan, với tỷ lệ 3,1% cổ phần, và nhóm đầu tư Cô-oét, với 6,8% cổ phần.

Giữa tuần trước, Daimler AG cũng đã úp mở rằng họ hoan nghênh các cổ đông mới, với kế hoạch đầu tư dài hạn, đến từ Trung Quốc.

"BAIC là đối tác quan trọng nhất của chúng tôi ở Trung Quốc. Nhìn chung, chúng tôi luôn muốn giành được sự quan tâm của các nhà đầu tư dài hạn. Các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc cũng được hoan nghênh," Daimler cho biết.

Mối quan hệ giữa hai bên ngày càng khăng khít trong những năm gần đây. Vào tháng 12/2013, BAIC đã mua 51% cổ phần một công ty liên doanh với Daimler; còn nhà sản xuất ô tô Đức mua 51% cổ phần một liên doanh bán hàng của BAIC ở Trung Quốc.

Thương hiệu xe tải Fuso đã hoàn toàn “thay da đổi thịt” chỉ sau gần một năm.
Theo Dân trí
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.