Harley-Davidson ra mắt dòng xe máy điện đầu tiên

Chủ Nhật, 22/06/2014 19:36

Thay vì gắn liền với dòng xe máy hầm hố trước đây, hãng Harley-Davidson quyết định thay đổi hình ảnh với dòng xe máy điện đầu tiên "LiveWire".

Thay vì gắn liền với dòng xe máy hầm hố trước đây, hãng Harley-Davidson quyết định thay đổi hình ảnh với dòng xe máy điện đầu tiên “LiveWire”.

harley-davidson ra mắt dòng xe máy điện đầu tiên
LiveWire là dòng xe máy điện đầu tiên của hãng Harley-Davidson


Những phiên bản đầu tiên của chiếc "xế điện 2 bánh" LiveWire sẽ được ra mắt tại một sự kiện kín vào thứ Hai tuần sau trước khi được trao cho 30 khách hàng quen thuộc của Harley-Davidson để thực hiện chuyến đi thử nghiệm thực tế dòng xe này. Toàn bộ những số liệu thu thập được trong chuyến đi đó sẽ được Harley-Davidson sử dụng để hoàn thành mẫu xe LiveWire. Mặc dù vậy, theo một số nguồn tin nội bộ, dòng xe điện này sẽ không được tung ra thị trường ít nhất trong vài năm tới.
 

harley-davidson ra mắt dòng xe máy điện đầu tiên
LiveWire được phát hiện chính là chiếc xe do nhân vật "Black Widow" sử dụng trong bộ phim "Avengers: Age of Ultron"


Nhiều người cho rằng hãng Harley-Davidson đang mạo hiểm với dòng xe LiveWire bởi hiện tại, gần như không có thị trường tiêu thụ lớn dành cho dòng xe máy điện. Ước tính, mỗi năm chỉ có khoảng vài triệu chiếc xe điện được bán ra, chủ yếu tại thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, hãng Harley-Davidson lại có rất ít kinh nghiệm đối với việc ứng dụng những công nghệ mới nổi như thế này. Tuy nhiên, hãng xe máy lớn nhất nước Mỹ khẳng định họ đặt kì vọng vào tiềm năng lâu dài thay vì chỉ hướng tới những nhu cầu trước mắt. 
 

harley-davidson ra mắt dòng xe máy điện đầu tiên
Màn hình điều khiển của chiếc LiveWire


Chủ tịch Matt Levatich cho biết: “Chúng tôi cho rằng xu hướng phát triển công nghệ xe điện (EV) cũng như nhu cầu của khách hàng đối với những sản phẩm ứng dụng EV chắc chắn sẽ gia tăng. Với xu hướng phát triển bền vững và thân thiện môi trường như vậy, chúng tôi thấy rằng loại xe này sẽ trở thành một phần của cuộc sống cũng như đáp ứng nhu cầu của những người đi xe máy trong tương lai. Vì thế, không ai có thể dự đoán ngay bây giờ rằng ngành công nghiệp này sẽ phát triển như thế nào và với quy mô ra sao”.

Theo hãng Harley-Davidson, chiếc LiveWire có thể tăng tốc từ 0 đến 96 km/h chỉ trong 4 giây với tiếng động cơ như tiếng máy bay phản lực. Ắc quy của xe sẽ phải sạc sau khi đi được quãng đường lên tới 210km và thời gian sạc chỉ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.
 

harley-davidson ra mắt dòng xe máy điện đầu tiên
Chiếc LiveWire có thể đi được 210km trước khi sạc lần tiếp theo

Được biết, trước hãng Harley-Davidson, hãng chế tạo xe Zero Motorcycles tại bang California (Mỹ) đã giới thiệu chiếc xe máy điện đầu tiên vào năm 2010 và dự kiến bán được khoảng 2.400 chiếc chỉ trong năm nay. Tuy vậy, con số này vẫn không là gì khi so sánh với hơn 260.000 chiếc Harley-Davidson được bán trong năm ngoái.


Tuy nhiên, theo ông John Gartner, Giám đốc nghiên cứu của hãng tư vấn Navigant Research, việc các tập đoàn lớn đầu tư ngân sách khủng vào việc nghiên cứu và phát triển xe điện có thể mở ra một thị trường lớn cho các dòng xe này: “Ngân sách dành cho hoạt động marketing của họ rất lớn và họ có đại lý ở mọi nơi. Đặc biệt, với những hãng xe nổi tiếng như Ford, BMW hay Honda, họ sẽ dễ dàng quảng cáo cho các dòng xe điện của họ”. Như vậy, trong tương lai không xa, chắc chắn thị trường dành cho các dòng xe điện sẽ được mở rộng và nhanh chóng trở thành xu hướng tại Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung.


Thanh Hà (Theo Dailymail)
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.