Hậu quả khó lường khi sử dụng lốp ô tô không đồng bộ

07/10/2019 15:15

Lốp không đồng bộ về chất lượng và thiết kế là nguyên nhân đầu tiên khiến xe thiếu ổn định, dễ mất kiểm soát, gây ra những tình huống nguy hiểm.

Có thể nhiều người không chú ý tới việc lốp xe là thành tố cực kỳ quan trọng đóng góp vào trải nghiệm lái cũng như tiện nghi của người dùng. Có thể trong điều kiện bình thường lốp xe chỉ cần dùng loại trung bình cũng không vấn đề, tuy nhiên mỗi loại thời tiết và mặt đường đặc biệt lại cần một loại lốp phù hợp riêng.

Dù vậy, không chỉ dừng lại ở đó, video mới đây của Tyre Reviews còn cho thấy sử dụng song song các loại lốp từ nhiều nhãn hàng khác nhau là điều mà người dùng tuyệt đối cần tránh để phòng ngừa khả năng lực bám đường không đồng đều dẫn tới tai nạn.

Ngay cả khi sử dụng lốp cùng thông số nhưng từ 2 thương hiệu khác nhau (trường hợp người dùng thay 1 lốp vì thủng/hư hại không thể sửa chữa), khả năng tiềm ẩn vẫn là có bởi độ bám đường của chúng vẫn là khác nhau. Như kết quả thử nghiệm cho thấy, lốp chất lượng cao của các hãng xe khác nhau khiến thời gian hoàn tất một chặng biến hóa khó lường.

Sử dụng chiếc BMW M2 làm vật thử nghiệm, Tyre Reviews điều khiển cỗ máy 405 mã lực trên cung đường khá trơn trượt nơi lốp chất lượng cao hay thấp có thể cảm nhận được rõ ràng. Lốp thường đã chênh lệch hẳn so với lốp Michelin cao cấp ở bài test cụ thể nhưng khi thay lốp giá rẻ vào kết quả còn vênh rõ hơn.

Chiếc BMW với việc lốp sau và lốp trước có chất lượng cách nhau quá xa liên tục thừa hoặc thiếu lái vì lực bám đường bất ổn ngay cả khi vận hành ở tốc độ thường.

Vậy nên, nếu sau này cần thay lốp mới, hãy ưu tiên thay theo cặp và sử dụng lốp y hệt bản gốc để tránh hậu quả khó lường về sau.

Chiếc BMW M2 trong video liên tục thừa hoặc thiếu lái vì lực bám đường bất ổn ngay cả khi vận hành ở tốc độ thường

Bá Nam