Hé lộ nguyên nhân lô xe trăm tỷ cố thủ tại cảng Hải Phòng

Thứ Tư, 09/05/2018 07:35

Lô siêu xe Lamborghini và Bentley có giá hàng trăm tỷ đồng nằm cố thủ tại cảng Hải Phòng, không chịu thông quan.

hé lộ nguyên nhân lô xe trăm tỷ cố thủ tại cảng hải phòng

Lô siêu xe của Công ty TNHH CT Wearnes nhập về nhưng chưa thể thông quan 

Như Xe Giao thông đã đưa tin, lô siêu xe 12 chiếc mang thương hiệu Lamborghini và Bentley dự tính có giá gần 300 tỷ đồng nếu bán tại thị trường Việt Nam được nhập khẩu về cảng Hải Phòng hàng năm nay vẫn phủ bạt, nằm phơi sương gió tại cảng.

Trong số 12 chiếc siêu xe kể trên có 2 chiếc Lamborghini Huracan LP610-4, 10 chiếc còn lại đều mang thương hiệu Bentley. Trong đó, có tới 5 chiếc Flying Spur, 2 chiếc SUV Bentayga, 2 chiếc sedan siêu sang Mulsanne 2017 và 1 chiếc GT 2 cửa.  

Ngày 8/5, trao đổi với phóng viên về lô xe kể trên, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Phòng KV1 cho biết: "Trong số 12 chiếc siêu xe của Công ty TNHH CT Wearnes có 5 chiếc xe đã được mở tờ khai hải quan trong đó 1 xe được khai báo từ cuối năm 2016 và 4 xe còn lại khai báo cuối năm 2017. Tuy nhiên, công ty này hiện vẫn chưa thực hiện việc đóng thuế cho 5 chiếc xe kể trên. Số tiền thuế ước tính cho 5 chiếc xe trên khoảng gần 66 tỉ đồng".

hé lộ nguyên nhân lô xe trăm tỷ cố thủ tại cảng hải phòng

Lô siêu xe nằm cảng có 5 chiếc đã được mở tờ khai hải quan nhưng CT Wearnes vẫn chưa đóng thuế cho hải quan Hải Phòng

Cũng theo bà Hiền, trong số 7 chiếc xe còn lại có 5 chiếc được nhập về cuối năm 2017 và 2 chiếc được nhập về trong năm 2018. Cả 7 chiếc xe này hiện vẫn chưa được mở tờ khai hải quan. Hiện tại cả 7 chiếc xe kể trên sẽ gặp khó khăn trong các thủ tục khai báo hải quan do liên quan đến việc nợ thuế của 5 tờ khai trước đây. Uớc tính số tiền thuế phải đóng cho 7 chiếc xe kể trên sẽ là gần 100 tỉ đồng.

Thông thường các doanh nghiệp sẽ phải kê khai và làm các thủ tục hải quan không quá 30 ngày kể từ ngày cập cảng nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Với trường hợp lô xe kể trên của CT Wearnes ngoài việc bị phạt hành chính thì doanh nghiệp này nhiều khả năng cũng sẽ phải đóng một lượng lớn tiền lưu kho bãi tại cảng do thời gian lưu kho quá lâu. 

Để tìm hiểu lý do khiến lô xe tiền tỷ này đắp chiếu tại cảng hàng năm trời, phóng viên đã liên hệ với đại diện của nhà nhập khẩu nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Lý giải về sự bí ẩn của câu chuyện này, một chuyên gia trong lĩnh vực nhập khẩu ô tô nhận định, có thể lô xe này được đơn vị nhập khẩu về đến cảng nhưng chưa tìm được đầu ra tại thị trường Việt Nam. Việc lưu xe tại cảng được tính toán có chi phí thấp hơn nhiều so với phương án bỏ hàng chục tỷ đồng đóng thuế rồi mang xe về showroom chờ khách hàng đến mua nên doanh nghiệp đã chấp nhận bị phạt, chi phí lưu kho bãi... mà không chịu làm thủ tục thông quan.

Bên cạnh đó cũng có thể do số tiền thuế phải đóng quá cao trong khi chưa tìm được đầu ra khiến khả năng thanh toán khoản thuế lên tới 66 tỷ đồng đang vượt quá khả năng của doanh nghiệp?

Xe Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

12 chiếc siêu xe mang thương hiệu Lamborghini và Bentley được khui công từ cuối năm 2017 nhưng vẫn...
Hoàng Cường - Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.