Hiệp hội doanh nghiệp Singapore khuyên Việt Nam đầu tư sản xuất chíp ô tô

Thứ Sáu, 23/09/2022 08:30

Đây là một gợi ý của Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (SBG) tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp FDI hôm 17/9/2022.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với chủ đề "Vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển", cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc và Singapore tại Việt Nam đã gửi tới Thủ tướng và Chính phủ nhiều kiến nghị thiết thực, để tăng thêm khả năng thu hút doanh nghiệp nước ngoài của Việt Nam.

hiệp hội doanh nghiệp singapore khuyên việt nam đầu tư sản xuất chíp ô tô

Ông Daniel Ek Lim - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (SBG) phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp FDI hôm 17/9/2022

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (SBG) bày tỏ sự trân trọng những nỗ lực to lớn và quyết sách kịp thời của Chính phủ Việt Nam trong hơn 2 năm qua.

Để thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam, SBG nêu một số vấn đề cấp thiết cần được xem xét, trong đó lĩnh vực công nghiệp sản xuất chíp điện tử là một gợi ý được nhấn mạnh.

Theo vị lãnh đạo SBG, tình trạng thiếu hụt chíp toàn cầu hiện đang tàn phá ngành sản xuất toàn cầu, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô.

"Các nhà phân tích dự đoán tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài ít nhất đến cuối năm 2023", ông Ông Daniel Ek Lim nêu dự báo.

hiệp hội doanh nghiệp singapore khuyên việt nam đầu tư sản xuất chíp ô tô

Hiện ở Việt Nam chưa có nhà sản xuất chip ô tô nào, ngoài một số doanh nghiệp gia công bản mạch cho máy in và đồ gia dụng

Trước những cơ hội và thách thức do tình trạng thiếu chip gây ra, Chính phủ Việt Nam nên xem xét mở rộng đầu tư vào sản xuất chíp bằng cách phát triển các ưu đãi đầu tư đặc biệt cho sản xuất chíp.

Ví dụ, các hỗ trợ về vốn tương tự như các ưu đãi được sử dụng ở Hoa Kỳ nhằm mục đích phát triển công nghiệp sản xuất chíp, áp dụng cho cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực đó.

"Các chính sách này có khả năng tác động đáng kể đến thị trường đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chíp của Việt Nam, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài mới, mang lại lợi nhuận đầu tư và các lợi ích khác nhờ việc Việt Nam trở thành nhà sản xuất chíp hàng đầu", vị lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp Singapore phân tích.

Theo Reuters, Hyundai Motor, ABB và Elextrolux đều cho biết đang nhận thấy tình trạng thiếu chip bán...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.