Hiệp hội xe máy châu Âu kêu gọi EU ngừng chiến tranh thương mại với Mỹ

Thứ Sáu, 01/10/2021 15:30

Mức thuế suất cao đánh vào xe máy phân khối lớn của nhau khiến giới công nghiệp xe máy của cả Mỹ và EU đều thiệt hại.

Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy châu Âu (ACEM) cho biết trong thông cáo báo chí ngày 28/9/2021: “Nhiều lĩnh vực của ACEM dựa vào dòng chảy thương mại với Mỹ, đồng thời tạo ra công ăn việc làm và tăng trưởng ở EU trong giai đoạn này”.

hiệp hội xe máy châu Âu kêu gọi eu ngừng chiến tranh thương mại với mỹ

Xe máy xuất xứ Mỹ bị đánh thuế 56% khi vào thị trường EU

“Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo EU tăng cường nỗ lực giải quyết toàn diện và nhanh chóng tranh chấp này, để hỗ trợ các thành viên của chúng tôi nỗ lực phục hồi trong giai đoạn hậu Covid”, thông cáo viết.

Hiện tại, Mỹ và EU đang áp thuế rất nặng lên các mẫu xe máy trên 500cc bán vào thị trường của nhau, lên đến hơn 50% giá bán, thuế suất còn đánh lũy tiến theo dung tích động cơ.

Cuộc chiến về thuế này được khởi xướng bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đánh thuế mạnh vào nhôm và thép châu Âu, đã kích hoạt một số biện pháp trả đũa của EU, bao gồm việc tăng thuế 56% đối với xe máy Mỹ như Harley Davidson.

Một nghiên cứu gần đây của Oxford Economics cho thấy ngành công nghiệp xe máy tạo doanh thu 21,4 tỷ Euro trên toàn châu Âu.

Ngoài lợi nhuận trực tiếp, mỗi đồng Euro thu được từ xe máy cũng tạo ra 1,8 đồng Euro cho các ngành cung ứng.

Tất nhiên, việc giải quyết một tranh chấp thương mại lớn như thuế nhôm thép sẽ không dễ dàng đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch EU Ursula von der Leyen, nhưng ACEM đang nói rõ rằng cả hai bên đều có lợi khi hợp tác với nhau, thay vì thương chiến tiếp diễn.

Ủy ban ATGT quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) tiếp tục hợp tác xây dựng...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.