Hơn 500 nghìn nhân viên bưu chính có nguy cơ mất việc vì xe tự lái đưa thư

Thứ Hai, 10/02/2020 10:00

Waymo, nhà phát triển công nghệ xe tự lái bắt đầu nhận chuyển phát thư tín bằng xe tự hành, sử dụng nền tảng chiếc minivan Chrysler Pacifica.

Hơn 500 nghìn nhân viên bưu chính có nguy cơ mất việc vì xe tự lái đưa thư 1
Xe Waymo tự động mang các gói hàng từ một địa điểm của UPS ở Phoenix đến một cửa hàng ở Tempe

Sau khi tách khỏi dự án phát triển xe tự lái nhưng mấy không thành công của Google, nhà phát triển công nghệ xe tự lái Waymo sẽ bắt đầu vận chuyển các gói bưu kiện của hãng bưu chính UPS tại Mỹ vào cuối tháng 3/2020, theo Business Insider.

Waymo sử dụng dòng xe minivan Chrysler được trang bị công nghệ tự lái để vận chuyển các gói bưu phẩm trong mạng lưới của UPS. Chiếc xe chạy mà không cần sự điều khiển của con người, nhưng nhân viên Waymo sẽ theo dõi hiệu suất.

Vào năm 2018, Waymo đã ra mắt Waymo One, dịch vụ xe tự lái vận tải đầu tiên tại Mỹ, tại một số khu vực của bang Arizona vào năm 2018, được xem là công ty khởi nghiệp có triển vọng dẫn đầu ngành công nghiệp xe tự lái .

Năm 2019, Waymo mở rộng mạng lưới thí điểm xe tự lái ra các bang California, Michigan, Texas, Washington và Georgia, đồng thời hợp tác với AutoNation để cung cấp các bộ phận tự động hóa việc đóng gói bưu phẩm.

Về phía hãng bưu chính UPS, công ty này cũng đã đầu tư 20 tỷ đô la vào việc tự động hóa thiết bị phân loại gói, giờ đây tiếp tục hợp tác với Waymo để tự động hóa khâu giao hàng.

Động thái này dường như khiến công ty đứng trước thách thức đe dọa công ăn việc làm của khoảng 500.000 nhân viên bưu chính, gồm cả các tài xế và người giao nhận.

Tuy nhiên, Kevin Warren - Giám đốc tiếp thị của UPS đã bác bỏ lo ngại này khi trả lời phóng viên Business Insider. Theo ông, lượng bưu phẩm và các chuyến giao hàng tại Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới, chúng vẫn được sắp xếp và phân phối bởi con người.

Khi xe tự lái thống trị đường phố sẽ không còn giấy phép lái xe, hệ thống pháp lý, hạ tầng cũng phải...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Honda Monkey 125 2022 ra mắt, trang bị hộp số 5 cấp đi kèm động cơ phù hợp tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và màu mới bắt mắt hơn.