Hơn một nghìn ô tô Honda nhập khẩu miễn thuế chính thức thông quan

Thứ Sáu, 16/03/2018 19:15

Chiều nay (16/3), hải quan tại cảng Hiệp Phước đã chính thức thông quan hơn 1 nghìn xe nhập khẩu của Honda Việt Nam.

hơn một nghìn ô tô honda nhập khẩu miễn thuế chính thức thông quan

Lô hơn 1 nghìn ô tô Honda cập cảng Hiệp Phước đã được thông quan

Trao đổi với PV Xe Giao thông, lãnh đạo Chi cục hải quan cảng Hiệp Phước (TP.Hồ Chí Minh) cho biết, vào 16h30 chiều nay, lô hơn 1 nghìn xe Honda nhập khẩu qua cảng đã hoàn tất các thủ tục và chính thức thông quan.

Như vậy, thời gian kể từ khi lô xe này cập cảng đến khi hoàn thành các thủ tục và thông quan chỉ mất đúng nửa tháng (từ 2/3 đến 16/3). Đây được coi là một tiến độ không tưởng bởi trước đó có nhiều ý kiến cho rằng việc kiểm định, thông quan mất ít nhất khoảng 3 tháng và tốn hàng chục nghìn đô la, gây lãng phí tiền của lưu xe tại cảng của doanh nghiệp.

Theo thông tin, chi phí để kiểm định một mẫu xe theo lô của hơn 1 nghìn xe Honda tại cảng Hiệp Phước chỉ mất khoảng 50 triệu đồng.

Theo đại diện Công ty CP Thiết bị và Dịch vụ kỹ thuật Lotus Việt Nam, đơn vị làm dịch vụ Logistics và tư vấn dịch vụ cho Honda Việt Nam nhập khẩu lô xe này, sở dĩ việc hoàn thành các thủ tục sớm là do Honda Việt Nam và đơn vị tư vấn đã có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ khi xe chưa được vận chuyển về Việt Nam. Bên cạnh đó, các thủ tục theo quy định mới của Nghị định 116 và Thông tư số 03 đã được hai bên nghiên cứu kỹ đồng thời các thủ tục không có phát sinh thêm nên lô hàng được thông quan mà không có vướng mắc gì. 

Trước đó như Xe Giao thông đã đưa tin, ngày 2/3, lô hàng hơn 2.000 xe với 4 mẫu khác nhau gồm: Jazz, Accord, CR-V và Civic do tàu MOL của Nhật Bản chuyên chở đã được Honda nhập từ Thái Lan về Việt Nam. Trong đó, 1.054 xe được đưa về cảng Hiệp Phước và 924 xe được vận chuyển về cảng Đình Vũ (Hải Phòng).

Đây là lô xe đầu tiên được áp dụng mức thuế nhập khẩu 0% thay vì 30% như trước đây. Lô xe này cũng được hưởng mức giảm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt xuống còn 35 - 40% tùy theo từng phân khối.

Cụ thể, xe Honda CR-V và Honda Jazz chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 35% do sử dụng động cơ dung tích 1.5L, Honda Civic (động cơ trên 1.5L) chịu thuế 40%. Chỉ có Honda Accord chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 50% do sử dụng động cơ dung tích 2.4L.

Sau khi nhập cảng, tổng số thuế mà Honda phải nộp là 477,4 tỷ đồng, trong đó số thuế đối với lô xe tại cảng Hiệp Phước là 253,4 tỷ đồng và 224 tỷ đồng thuế đối với lô xe tại cảng Đình Vũ.

Theo thông tin, đến nay đã có một số chiếc xe thuộc lô hàng này được vận chuyển, tập kết về kho. Dự kiến từ nay đến cuối tháng, lô xe nhập khẩu miễn thuế đầu tiên này sẽ được bàn giao tới các địa lý để bán ra thị trường.

Ngọc Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.