Honda đăng ký sáng chế xe máy có thể nhận diện thói quen người lái

Thứ Năm, 03/12/2020 10:30

Đơn đăng ký cấp bằng sáng chế mà Honda nộp cho Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đã được cấp chứng nhận sáng chế ngày 26/11/2020.

Honda đăng ký sáng chế xe máy có thể nhận diện thói quen người lái 1

Một trang trong hồ sơ cấp bằng sáng chế của Honda

Trang tin Motor1 đưa tin ngày 1/12/2020, theo đơn đăng ký cấp bằng sáng chế mà Honda nộp cho Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ từ ngày 21/5/2019, nhà sản xuất xe máy hàng đầu Nhật Bản đăng ký một sáng chế mà họ gọi là “giao diện não - máy”, viết tắt là BMI (Brain Machine Interface).

Chứng nhận sáng chế được cấp vào ngày 26/11/2020 cho thấy, sau 18 tháng nghiên cứu, giới chức Mỹ thừa nhận rằng Honda đầu tư R&D một cách rất công phu vào sản phẩm của mình.

Bằng sáng chế chứng nhận khả năng phát triển và ứng dụng của một thứ mà Honda gọi là “giao diện não - máy”, viết tắt là BMI.

Honda minh họa bằng sáng chế này bằng các hình vẽ cho thấy một người lái xe mô tô sử dụng BMI sẽ được chiếc xe nhận dạng và phản ứng dựa trên thói quen được ghi nhận, lập trình đưa vào hệ điều hành (ECU) của xe.

Sáng chế cũng mô tả hệ thống thu thập dữ liệu, gồm nhiều cảm biến trên xe cũng như một chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt được gắn các cảm biến để ghi nhận thông tin từ người lái, kết nối với hệ thống điện tử của xe.

Kết hợp công cụ hỗ trợ người lái trên xe mô tô thể thao hiện đại của Honda, các cảm biến giám sát sóng não của người lái sẽ phối hợp cùng BMI khiến chiếc xe sẽ hoạt động theo cách bạn muốn.

Nói cách khác, BMI có thể hoạt động giống như xe tập luyện điện tử để giúp tránh những tai nạn nghiêm trọng do thiếu kinh nghiệm.

Nhóm sáng chế cũng xây dựng hệ thống chỉ số BMI để phân loại trình độ kỹ năng của từng tay lái, để hệ thống điện tử có thể can thiệp nếu như người lái tỏ ra non kinh nghiệm trên một chiếc xe phân khối lớn.

Thêm hình ảnh về đăng ký sáng chế của Honda

Honda đăng ký sáng chế xe máy có thể nhận diện thói quen người lái 2

Honda đăng ký sáng chế xe máy có thể nhận diện thói quen người lái 3

Honda đăng ký sáng chế xe máy có thể nhận diện thói quen người lái 4

Honda đăng ký sáng chế xe máy có thể nhận diện thói quen người lái 5

Honda đăng ký sáng chế xe máy có thể nhận diện thói quen người lái 6

Honda đăng ký sáng chế xe máy có thể nhận diện thói quen người lái 7

Honda CR-V hybrid 2021 vừa được giới thiệu tại thị trường Anh với nhiều nâng cấp hiện đại, giá khởi...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.