Honda dừng sản xuất ô tô tại Philippines, chuyển sang nhập xe Thái Lan?

Chủ Nhật, 23/02/2020 14:00

Một nhà máy lắp ráp ô tô Honda ở Manila (Philippines) đã hoạt động từ năm 1992 nhưng bị đóng cửa do hoạt động dưới một phần tư công suất.

honda dừng sản xuất ô tô tại philippines, chuyển sang nhập xe thái lan?
Honda Nhật Bản đang hướng tới tối ưu hóa chuỗi lắp ráp ô tô của mình trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters

Honda Motor sẽ ngừng sản xuất ô tô tại Philippines vào tháng 3 tới, một động thái diễn ra trong bối cảnh tái cấu trúc toàn cầu của hãng xe Nhật Bản, theo Nikkei Asia dẫn nguồn tin từ Honda Nhật Bản hôm 22/2/2020.

"Sau khi xem xét các nỗ lực tối ưu hóa trong hoạt động sản xuất ở khu vực châu Á và Châu Đại Dương, Honda đã quyết định đóng cửa hoạt động sản xuất của nhà máy ở Philippines", công ty cho biết.

Honda Cars Philippines bắt đầu sản xuất tại nước này vào năm 1992 và hiện có 650 nhân viên. Tuy nhiên, sản lượng năm 2019 chỉ có 7.000 xe, nhỏ hơn nhiều so với công suất thiết kế là 30.000 chiếc mỗi năm.

Nhà máy mang tên Santa Rosa ở phía nam thủ đô Manila chuyên lắp ráp xe Honda BR-V và Honda City, sẽ chỉ còn duy trì hoạt động bán hàng và dịch vụ sau bán hàng.

Hãng cho biết sẽ duy trì doanh số ở Philippines bằng việc chuyển đổi từ lắp ráp trong nước sang nhập khẩu, thông qua việc sử dụng mạng lưới nhà máy ở khu vực Châu Á và Châu Đại Dương của Honda.

Hồi năm 2012, Honda đã ngừng sản xuất mẫu xe Civic tại Philippines, thay vào đó là nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Tại Philippines, Honda đã vật lộn với sự sụt giảm doanh số sau khi chính phủ áp thuế mua xe vào năm 2018. Honda bán được 20.338 xe tại Philippines vào năm ngoái, giảm 12,7%.

Công ty Honda Cars Philippines có vốn điều lệ 1,9 tỷ peso (37 triệu USD). Các cổ đông chính là công ty AC Industrial Technology Holdings và Rizal Commercial Bank, mỗi công ty sở hữu 12,9% vốn trong liên doanh.

Năm ngoái, Honda Nhật Bản đã công bố một loạt động thái tái cấu trúc toàn cầu, nhằm tối ưu hóa nguồn lực và phân bổ các cơ sở sản xuất.

Cho đến nay, hãng xe Nhật Bản đã tuyên bố tạm dừng sản xuất xe hơi ở Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina, nay tiếp tục đóng cửa nhà máy ở Philippines.

Honda Việt Nam (HVN) vừa gửi văn bản đề nghị hãng xe máy điện PEGA chấm dứt việc quảng cáo sản phẩm...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.