Honda nghiên cứu khả năng sử dụng xe máy điện tại Việt Nam

28/03/2019 15:00

Honda Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác với Uỷ ban ATGT Quốc gia thực hiện dự án nghiên cứu về khả năng sử dụng xe máy điện tại Việt Nam.

Lễ ký hợp tác phối hợp nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe điện tại Việt Nam

Vừa qua, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Công ty Honda Việt Nam (HVN) và trường Đại học Công nghệ GTVT triển khai Hợp phần nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe mô tô điện tại Việt Nam. Theo đó, HVN sẽ tiến hành hỗ trợ theo hình thức cho mượn 180 xe mô tô điện PCX ELECTRIC để phục vụ cho quá trình nghiên cứu.

Đây là Hợp phần nghiên cứu nằm trong chương trình nghiên cứu tổng thể về môi trường phối hợp với Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), Bộ GTVT và Ủy ban ATGT Quốc gia. Theo đó, 180 xe mô tô điện PCX ELECTRIC sẽ được sử dụng để phục vụ cho mục đích nghiên cứu và đánh giá khả năng sử dụng của loại hình phương tiện này trong tương lai tại Việt Nam. Các đơn vị tham gia dự án sẽ được mời sử dụng xe điện của HVN để từ đó nhận xét về khả năng sử dụng của loại phương tiện này trong điều kiện giao thông Việt Nam.

Trong quá trình sử dụng, vào một số thời điểm nhất định, dự án nghiên cứu sẽ đề nghị các đơn vị tham gia cung cấp một số số liệu liên quan tới quá trình khai thác, sử dụng xe, phản hồi của người trực tiếp sử dụng cho nhóm nghiên cứu tiến hành phân tích tổng hợp báo cáo. Dự án kéo dài trong thời gian 3 năm kể từ ngày 28/3/2019 đến hết ngày 27/3/2022. Thông qua dự án, HVN mong muốn đóng góp đối với sự phát triển của Việt Nam, không chỉ dừng lại ở việc đánh giá hiện trạng mà còn có những giải pháp cụ thể, khả thi, đem lại lợi ích cao nhất trong việc di chuyển hàng ngày cho mọi người.

PCX Electric là mẫu xe điện 2 bánh đầu tiên của Honda Việt Nam

Xe mô tô điện PCX ELECTRIC là xe tay ga hai bánh chạy bằng điện đầu tiên của Honda Việt Nam. Mẫu xe được trang bị hai bình điện động cơ điện lithium-ion 50,4V có thể tháo rời, được đặt bên dưới yên xe, cho phép quãng đường đi được liên tục 60 km tại vận tốc từ 30~35 km/h. Công suất tối đa của động cơ là 4,2kW/vòng/phút, vận tốc tối đa 67km/h.

Thời gian sạc đầy cho hai bình điện của xe PCX ELECTRIC là khoảng 6 tiếng với dây sạc tiêu chuẩn, có thể lựa chọn cách sạc phù hợp tùy thuộc vào hoàn cảnh và tình huống: sạc bằng dây sạc trên xe nếu đang ở ngoài hoặc tháo pin để sạc khi đang ở nhà.

Xe có thiết kế tương tự như phiên bản chạy xăng cùng hệ thống đèn LED toàn bộ và công nghệ tiên tiến bao gồm mặt đồng hồ LCD, khóa thông minh SMART Key. Màu sắc chủ đạo của PCX ELECTRIC có màu trắng với điểm nhấn là các chi tiết màu xanh lam tượng trưng cho năng lượng xanh thân thiện với môi trường.

Hoàng Cường