Honda ngừng sản xuất xe Crosstour

Thứ Bảy, 11/04/2015 16:11

Honda đã tuyên bố sẽ sớm cho mẫu Crosstour "về hưu" để tập trung sản xuất xe crossover và việt dã.

honda ngừng sản xuất xe crosstour
Xe Honda Crosstour 2015

Crosstour là mẫu xe cạnh tranh trực tiếp với Toyota Venza - mẫu xe gần đây cũng đã bị khai tử. 

Crosstour là phiên bản hatchback 4 cửa của mẫu Accord, với chiều cao xe được nâng lên một chút và có lựa chọn hệ dẫn động 4 bánh (AWD). Honda gọi đây là xe crossover.

Do nhu cầu cao nên Honda cần tăng công suất đối với các xe: CR-V mới nâng cấp, HR-V mới ra mắt, Pilot 2016 và Ridgeline thế hệ mới. Và Crosstour, với doanh số kém, đã phải "hi sinh" để tiết kiệm nguồn lực cho Honda.

Ra mắt vào năm 2010 nhằm thêm một sự lựa chọn cho các khách hàng thích dòng crossover, nhưng mẫu Crosstour đã không thành công. Doanh số của mẫu xe này trong tháng 3 vừa qua đã giảm 27%, và doanh số 3 tháng đầu năm giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2.046 chiếc.

Honda cho rằng doanh số của mẫu xe này không cao là do sự thay đổi thị hiếu của khách hàng mua xe crossover, và công ty kỳ vọng "tân binh" HR-V có thể dễ dàng vượt Crosstour về doanh số và sẽ là cứu cánh cho thương hiệu ô tô Nhật Bản này.

Lý giải trên có vẻ đúng, vì đối thủ của Crosstour là Toyota Venza gần đây cũng đã nhận được quyết định khai tử. Tại thị trường Việt Nam, Toyota Venza từng là "hàng hot" trong phân khúc crossover, trong khi Honda Crosstour gần như vắng bóng, chỉ xuất hiện lác đác vài chiếc.

Ngay từ khi chưa chính thức ra mắt, Crosstour đã bị chê tơi tả trên Facebook, đặc biệt là về thiết kế phần đuôi xe. Nhiều ý kiến cho rằng Crosstour có phần thiếu cân đối, lưới tản nhiệt và bánh trước trông hơi quá khổ so với đuôi xe. Và khi đó, Honda Mỹ đã phải viết hẳn một bức thư gửi các fan để giải thích.

Hãng cũng liệt kê nhiều "điểm cộng" nhằm thuyết phục người tiêu dùng nên chọn Crosstour nếu có nhu cầu mua xe crossover, như: xe Accord không sử dụng hệ dẫn động 4 bánh 4WD; xe CR-V không có bản động cơ V6; Crosstour thấp hơn CR-V, cao hơn Accord; xe rộng rãi hơn xe Accord; hình thức cá tính, khỏe khoắn hơn Accord sedan; được trang bị bộ la-zăng 18-inch; đèn sương mù là trang bị tiêu chuẩn... Tuy nhiên, rõ ràng là Honda đã không thành công.

Ngoài việc dừng sản xuất Crosstour từ sau phiên bản 2015, Honda cũng dự kiến chuyển việc sản xuất xe Accord Hybrid từ nhà máy ở Marysville, tiểu bang Ohio, Mỹ, sang nhà máy Samaya ở Nhật; mở rộng dây chuyên sản xuất để lắp ráp các mẫu crossover và việt dã mới.

Honda cho biết 97% xe Honda và Acura bán tại thị trường Mỹ được sản xuất ngay ở Bắc Mỹ.

Không cần mua xe, không mất chi phí nhiên liệu nhưng người tiêu dùng Việt vẫn được thoải mái sử dụng...
Nguyễn Việt Dũng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.