Honda phát minh thiết bị định vị dẫn đường trên giày cho người khiếm thị

14/06/2021 08:30

Honda đang phát triển hệ thống định vị dẫn đường gắn trên đôi giày của người khiếm thị, nhắc nhở người dùng bằng các rung động ở đôi chân.

Thiết bị này được sáng chế bởi một công ty khởi nghiệp được Honda tài trợ

Honda Nhật Bản vừa công bố một công ty mới có tên Ashirase, Inc. Đây là công ty khởi nghiệp trong chương trình thành lập doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Honda.

Sản phẩm công nghệ đầu tiên của Ashirase là một hệ thống định vị dẫn đường trong giày, để hỗ trợ những người khiếm thị đi bộ.

Honda đặt mục tiêu bắt đầu bán sản phẩm này, cũng sẽ được đặt tên là Ashirase, vào tháng 3 năm 2023.

Ashirase sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh và thiết bị rung 3D với cảm biến chuyển động được gắn bên trong một thiết bị cỡ bằng bao diêm.

Với việc sử dụng các kiểu rung động khác nhau, Ashirase sẽ cho người dùng biết khi nào cần đi thẳng, rẽ phải, rẽ trái và dừng lại.

Honda cho biết sản phẩm này sẽ cho phép người khiếm thị hiểu được tuyến đường một cách trực quan, đi bộ an toàn và thoải mái hơn.

Thiết bị gắn ở giày giúp người khiếm thị vẫn dùng tay để cầm gậy hoặc cầm điện thoại khi đi bộ

Hướng dẫn tuyến đường được cung cấp bởi các ứng dụng bản đồ trên điện thoại cho người đi bộ, trong khi các bộ rung được căn chỉnh với đôi bàn chân của người sử dụng.

Rung ở chân cũng cho phép người dùng khiếm thị có thể sử dụng tay để cầm gậy hoặc cầm điện thoại khi đi bộ.

Năm ngoái, Honda đã giới thiệu Ropot - một thiết bị cảnh báo điểm mù cho trẻ em 7 tuổi ở Nhật Bản khi đi bộ trên hè hoặc băng qua đường.

Với Ashirase, Honda tin rằng rất nhiều người khiếm thị cần trợ giúp khi đi bộ, do đó sự ra đời của thiết bị trực quan này sẽ vô cùng hữu ích.

Lam Anh