Honda Sensing sẽ có khả năng tự lái, tài xế không cần cầm vô-lăng

Thứ Hai, 05/12/2022 15:00

Cả hai phiên bản mới của gói an toàn Honda Sensing đều sẽ được trang bị tính năng phát hiện mô tô, xe máy.

Honda vừa thông báo kế hoạch nâng cấp gói công nghệ an toàn Honda Sensing để đáp ứng cấp độ tự hành mức 3 (theo chuẩn SAE), cho phép người lái rời tay khỏi vô-lăng, bỏ chân khỏi bàn đạp ga - phanh để làm những việc riêng như đọc sách, xem phim, xem điện thoại… khi xe chạy ở tốc độ dưới 60 km/h.

Theo đó, gói Honda Sensing mới sẽ có 2 phiên bản. Honda Sensing 360 dự kiến bắt đầu được giới thiệu tại Trung Quốc từ cuối năm nay trước khi có mặt ở những thị trường khác dưới dạng tuỳ chọn nâng cấp, đồng thời tiến tới là trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe Honda từ năm 2030.

Trong khi đó, Honda Sensing Elite sẽ là phiên bản cao và đầy đủ nhất của gói Honda Sensing. Tuy nhiên, ngày ra mắt cụ thể chưa được công bố.

honda sensing sẽ có khả năng tự lái, tài xế không cần cầm vô-lăng

Một mẫu xe chạy thử nghiệm gói Honda Sensing 360

Đáng chú ý, cả gói Honda Sensing 360 và Honda Sensing Elite đều sẽ được bổ sung khả năng nhận diện xe máy, mô tô. Đây hứa hẹn là tính năng hữu dụng ở những quốc gia mà xe 2 bánh vẫn là phương tiện giao thông chiếm số lượng lớn như Việt Nam. Trên thực tế, trong sự kiện ra mắt mẫu CR-V 2020, Honda Việt Nam cũng từng lưu ý rõ rằng gói Honda Sensing hiện tại chỉ nhận diện tốt nhất với ô tô và người đi bộ.

Honda cho biết gói Sensing 360 sẽ giúp xe có thể tự lái, rẽ và chuyển làn mà không cần tài xế cầm vô-lăng. Đi kèm là hệ thống cảm biến phát hiện người lái mất tập trung và hỗ trợ khẩn cấp. Khi nhận thấy tài xế không còn khả năng điều khiển, xe sẽ tự động đánh lái tới vị trí an toàn và dừng lại nếu cần thiết.

Ngoài ra, tính năng cảnh báo tránh va chạm với phương tiện khác khi mở cửa cũng sẽ có trên phiên bản mới của gói Honda Sensing.

Với gói Honda Sensing Elite, các hệ thống hỗ trợ lái tự động có thể được kích hoạt ngay cả khi không chạy trên đường cao tốc. Một trong số đó là tính năng cho xe tự nhập làn hoặc ra khỏi cao tốc mà không cần tài xế điều khiển. Công nghệ đỗ xe tự động cũng sẽ được trang bị.

honda sensing sẽ có khả năng tự lái, tài xế không cần cầm vô-lăng

CR-V là một trong những mẫu xe có gói Honda Sensing tại Việt Nam

Hiện tại, gói công nghệ an toàn Honda Sensing có trên hầu hết các mẫu ô tô Honda bán ở Việt Nam như Civic, Accord, HR-V, CR-V. Các tính năng chính gồm đèn pha thích ứng tự động, phanh giảm thiểu va chạm, kiểm soát hành trình thích ứng, giảm thiểu chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn và thông báo xe phía trước khởi hành.

Với những nâng cấp về công nghệ hỗ trợ lái, Honda đặt mục tiêu giảm một nửa số vụ tai nạn giao thông gây chết người liên quan tới xe máy, ô tô của hãng trên toàn cầu khi bước sang năm 2030, trước khi đưa con số này về mức 0 vào năm 2050.

Cuối năm 2022, một số hãng xe áp dụng chương trình giảm giá mạnh tay để kích cầu doanh số. Có xe...
Chí Vũ
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.