Hơn 2,5 triệu người Việt Nam mua xe Honda trong năm 2018

21/01/2019 09:26

Liên doanh xe máy Nhật Bản đã bán ra hơn 2,5 triệu xe máy trong năm 2018 và chiếm tới 76% thị phần xe máy tại Việt Nam.

Honda tiếp tục thống trị thị trường xe máy Việt Nam với 75,9% thị phần - Ảnh Hoàng Cường

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), tổng sản lượng bán hàng của 5 công ty thành viên trong Quý IV/2018 đạt 933.996 chiếc, tăng 8% so với quý trước đó. Tính chung cả năm 2018, tổng lượng xe máy mà các thành viên VAMM bán ra thị trường đạt 3,38 triệu chiếc, tăng 3,5% so với năm trước. Con số trên chỉ là lượng tiêu thụ trong nước của năm hãng xe thành viên VAMM gồm: Honda, Yamaha, SYM, Piaggio và Suzuki.

Theo nguồn tin của Xe Giao thông, chỉ riêng Honda Việt Nam (HVN) đã bán ra 2.568.668 xe, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị phần trong năm 2018 của HVN đạt 75,9%, tăng 4,2% so với năm ngoái. Như vậy, chỉ riêng HVN đã bán ra tới 3/4 tổng sản lượng của toàn VAMM.

Trao đổi với PV, đại diện HVN cho biết: "Không chỉ tiếp tục tung ra những sản phẩm mới cho người tiêu dùng trong nước, chúng tôi còn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu với sản lượng xuất khẩu xe nguyên chiếc (CBU) đạt 144.055 xe, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 361,26 triệu đô la Mỹ bao gồm cả xuất khẩu xe nguyên chiếc và phụ tùng, tăng 6,78% so với năm 2017".

Trước đó, nhiều chuyên gia nhận định thị trường xe máy đang dần chạm ngưỡng bão hòa. Tuy nhiên, mức tăng trưởng của thị trường xe máy trong thời gian qua cho thấy nhu cầu sử dụng xe máy của người Việt vẫn ở mức cao. Theo TS. Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, hiện tại vẫn có tới hơn 90% người được khảo sát lựa chọn xe máy là phương tiện di chuyển chính. Việc linh hoạt và hiệu quả khi di chuyển bằng xe máy phần nào vẫn giúp loại phương tiện này tiếp tục được tin dùng. “Các nghiên cứu gần đây giữa Đại học GTVT – Ngân hàng Thế giới về sở hữu, sử dụng xe máy tại Hà Nội (2013-2014) và các nghiên cứu giữa Ủy ban ATGT Quốc gia với VAMM về sở hữu và sử dụng xe máy tại TP. Hồ Chí Minh (2015-2016), Hà Nội (2016-2017) cho thấy, xe máy vẫn tiếp tục gia tăng, thậm chí phần lớn các hộ gia đình có điều kiện sở hữu ôtô vẫn giữ xe máy để sử dụng", ông Minh chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây xe máy điện đang nổi lên như là một phương tiện thay thế xe máy một cách khả thi. Nhiều thương hiệu lớn đang có kể hoạch tập trung phát triển loại phương tiện này tại thị trường Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 2 thương hiệu lớn đầu tư mạnh vào lĩnh vực này là VinFast và Pega.

Theo nhiều chuyên gia đáng giá, tại Việt Nam hiện có khoảng 50 triệu chiếc xe máy đang lưu hành và mỗi năm vẫn tiêu thụ hơn 3 triệu xe. Vì thế, nếu thay đổi được thói quen của người tiêu dùng trong việc sử dụng xe máy động cơ đốt trong và xe máy điện chứng minh được chất lượng cũng như sự tiện ích khi sử dụng sẽ mở ra một thị trường rất lớn.

Hoàng Cường