Honda Việt Nam bị truy thu gần 300 tỷ đồng tiền thuế

01/07/2015 13:37

Công ty Honda Việt Nam vừa mới nộp hơn 297 tỷ đồng truy thu thuế vào ngân sách nhà nước.

honda việt nam bị truy thu gần 300 tỷ đồng tiền thuế
Honda Việt Nam vừa phải nộp ngân sách nhà nước gần 300 tỷ đồng tiền chênh lệch thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp - Ảnh minh họa

Ngày 30/6, ông Doãn Tiến An, Cục trưởng Cục Thuế Vĩnh Phúc cho biết: Công ty Honda Việt Nam vừa mới nộp hơn 297 tỷ đồng truy thu thuế vào ngân sách nhà nước. Đây là khoản tiền truy thu từ chênh lệch thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi với thuế suất phổ thông từ ngày 1/7 đến ngày 31/12/2012.

Trước đó, Honda Việt Nam chưa nộp khoản tiền này là do có cách hiểu khác nhau giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế về thời điểm áp dụng chính sách thuế ưu đãi cho Honda Việt Nam căn cứ trên giấy phép đầu tư của liên doanh này.

Cũng theo ông Doãn Tiến An, tháng 3 năm 2014 Honda Việt Nam cũng đã chấp hành nộp hơn 182 tỉ đồng vào ngân sách. Đây là khoản tiền qua thanh tra, kiểm tra định kỳ, cơ quan thuế truy thu liên quan đến thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng, giai đoạn 2008- 2012.

Honda Việt Nam là công ty liên doanh với 3 đối tác góp vốn là Honda Motor, Asian Honda Motor và Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam. Từ tháng 3/1998, Honda Việt Nam khánh thành nhà máy thứ nhất tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và được đánh giá là một trong những nhà máy chế tạo xe máy hiện đại nhất trong khu vực Đông Nam Á với công suất 1 triệu xe/năm.

Tháng 6/2005, Honda Việt Nam đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất ôtô Honda Việt Nam, tổng vốn đầu tư gần 60 triệu USD, trong khuôn viên của công ty tại tỉnh Vĩnh Phúc. Nhà máy, có công suất thiết kế 10.000 xe/năm, được trang bị các dây chuyền hàn, sơn, lắp ráp động cơ, lắp ráp thân xe, kiểm tra chất lượng hoàn chỉnh. Mẫu xe đầu tiên xuất xưởng tại Nhà máy sẽ là kiểu xe Honda Civic, một trong những mẫu xe ôtô nòng cốt của Công ty Honda.