Honda Việt Nam: Đào tạo lái xe an toàn theo chuẩn quốc tế

Thứ Tư, 25/01/2017 09:02

Trung tâm đào tạo lái xe an toàn (LXAT) của Honda Việt Nam dự kiến hoạt động giữa năm 2017.

honda việt nam: Đào tạo lái xe an toàn theo chuẩn quốc tế
Khu mô hình lái xe ngoài trời rộng 24.000m2.

Trung tâm đào tạo lái xe an toàn (LXAT) của Honda Việt Nam dự kiến hoạt động giữa năm 2017 sẽ được áp dụng mô hình đào tạo chuẩn quốc tế của Trung tâm Lái xe Bukit Batok - hàng đầu của Singapore.

Học hỏi, ứng dụng mô hình hàng đầu của Singapore

Sau khi tìm hiểu thông tin, anh Tan Chuan Jin, sinh viên Học viện Raffles, Singapore quyết định chọn theo học ở Trung tâm lái xe Bukit Batok, một trong 3 trung tâm đào tạo sát hạch cấp bằng lái xe lớn ở Singapore. Chỉ với một vài lượt click chuột để đăng ký học, nộp học phí, anh Tan đã trở thành học viên của trung tâm này.

Để hoàn thành khóa học, anh Tan trải qua quy trình học lý thuyết và thực hành tổng thời lượng khoảng 53 giờ (trong đó 7 giờ học lý thuyết, 24 giờ thực hành trên sân và 22 giờ tham gia giao thông trên đường). Anh Tan được chủ động chọn hướng dẫn viên và đăng ký lịch học phù hợp với thời gian, năng lực của mình.

Trong phần học lý thuyết, anh Tan được trang bị kiến thức về tầm quan trọng của LXAT, các thao tác trên xe trước, đang và sau khi lái xe, kỹ năng phán đoán và phòng tránh rủi ro trên đường, còn phần về Luật Giao thông và các nội dung lý thuyết khác như quy tắc và quy định giao thông đường bộ, quy tắc ứng xử trên đường… thì anh được hướng dẫn tự học. Kết quả học tập của anh Tan được đánh giá bởi nhiều hướng dẫn viên khác nhau, chỉ khi đạt yêu cầu mới được bước vào học phần tiếp theo, cứ thế cho tới khi bước vào bài thi sát hạch bởi cảnh sát giao thông.

Anh Tan Chuan Jin là một trong gần 16.000 học viên được đào tạo bởi Bukit Batok mỗi năm.

Sau khi vượt qua phần thi lý thuyết, tập lái xe trên mô hình làm quen với tay lái tại khu chuyên biệt dành cho người mới học, rồi nâng dần độ khó theo thiết kế của sa hình. Theo quan sát của PV Báo Giao thông, sân bãi của Bukit Batok rộng khoảng 24.000m2 trong tổng diện tích của cả trung tâm là 30.000m2, được thiết kế hiện đại bao gồm nhiều loại địa hình. Học viên cũng được rèn kỹ năng nhận diện, xử lý nhiều tình huống rủi ro trong một số điều kiện thời tiết như mưa trơn, tuyết…

“Khóa học thiết kế hợp lý, hướng dẫn viên chuyên nghiệp nên tôi lần lượt qua được từng bài test không mấy khó khăn. Chương trình đào tạo ở đây rất bổ ích và thú vị”, anh Tan chia sẻ.

Ông Neo Kian Seng, Quản lý Điều phối tại Bukit Batok cho biết, 100% đội ngũ hướng viên của trung tâm được đào tạo bởi chuyên gia từ Honda Nhật Bản và định kỳ hàng năm được sát hạch về năng lực bởi cảnh sát giao thông bên cạnh những cuộc thi đánh giá năng lực của trung tâm.

Cùng với quy trình đào tạo khoa học, nghiêm ngặt, Bukit Batok cũng đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, trang thiết bị ứng dụng công nghệ, chất lượng cao như máy đo khả năng thị lực, máy thử túi khí, máy mô phỏng tập lái ô tô, máy đánh giá khả năng phản xạ,... nhằm giúp học viên luyện tập và tối ưu hóa hiệu quả đào tạo.

Sẽ thiết lập hệ thống đào tạo chuẩn quốc tế

Với mong muốn thiết lập quy chuẩn mới trong đào tạo lái xe tại Việt Nam, Honda Việt Nam đã cho xây dựng trung tâm mới tại Vĩnh Phúc, áp dụng mô hình đào tạo của Trung tâm Bukit Batok, có tổng diện tích 30.000m2, dự kiến hoạt động từ giữa năm 2017, trung tâm hàng năm cung cấp các khóa đào tạo cho khoảng 12.000 học viên.

Ông Phùng Văn Huệ, Trưởng khối LXAT Honda Việt Nam cho biết, “Honda Việt Nam muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động đào tạo LXAT, đặc biệt là đào tạo ô tô, cũng như thiết lập một hệ thống đào tạo lái xe tiên tiến hàng đầu tại Việt Nam”, ông Huệ khẳng định.

Theo ông Huệ, trung tâm đào tạo lái xe an toàn mới của Honda Việt Nam được thiết kế hiện đại, trang thiết bị nhập khẩu, công nghệ tiên tiến cùng phương pháp đào tạo khoa học, đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản ở nước ngoài.

Ông Huệ tin tưởng: “Công ty Honda Việt Nam mong muốn trung tâm LXAT mới sau khi hoạt động sẽ giúp tạo ra chuẩn mực mới, cải thiện chất lượng hoạt động đào tạo LXAT cho xe máy và ô tô ở Việt Nam, từ đó nỗ lực góp phần giảm thiểu TNGT và xây dựng xã hội giao thông văn minh và an toàn hơn”.

Trung tâm Bukit Batok là doanh nghiệp liên doanh của Honda ở Singapore, hoạt động từ tháng 4 năm 1990 đến nay và là trung tâm có tỷ lệ thi đỗ cao nhất tại đất nước này, đóng góp tích cực trong việc giảm TNGT của Singapore. Theo đó, tỷ lệ TNGT trên 100.000 dân tại Singapore đã giảm mạnh từ 12,4 người năm 1987 xuống còn 2,7 người vào năm 2015, thấp nhất trong khu vực.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết lý do Bộ GTVT đưa ra lộ trình đổi GPLX mới...
Thảo Nguyên
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.