Honda, Yamaha, Suzuki tạm đóng cửa nhà máy tại Indonesia do Covid-19

Thứ Bảy, 04/04/2020 14:30

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin từ 3 hãng xe Nhật Bản là Honda, Yamaha, Suzuki thông báo tạm đóng cửa nhà máy tại Indonesia do Covid-19.

honda, yamaha, suzuki tạm đóng cửa nhà máy tại indonesia do covid-19
Lắp ráp xe máy thể thao phân khối lớn tại nhà máy Suzuki Indomobil Motor ở Indonesia

Ngày 3/4/2020, Kyodo loan tin Honda Motor Co., Yamaha Motor Co. và Suzuki Motor Corp sẽ đóng cửa có thời hạn các nhà máy tại Indonesia do thiếu nguồn cung phụ tùng cũng như nhu cầu suy giảm do đại dịch Covid-19 ở Indonesia.

Cụ thể, Công ty PT Honda Prospect Motor thông báo tạm đóng cửa nhà máy lắp ráp xe ô tô hạng nhẹ ở Kalawan, phía đông thủ đô Jakarta, trong hai tuần bắt đầu từ ngày 13/4 cho đến khi có thông báo mới.

Nhà máy Kalawan có công suất 200.000 xe/năm, chuyên sản xuất xe Honda Brio Satya, Honda Brio RS, xe đa dụng Honda Mobilio, Honda Jazz, Honda BR-V. Các sản phẩm của nhà máy Kalawan thường được xuất khẩu sang Philippines và Việt Nam.

Công ty PT Yamaha Indonesia cũng thông báo tạm dừng 2 nhà máy lắp ráp xe máy tại nước này từ ngày 3/4 đến 19/4/2020. Yamaha là thương hiệu xe máy lớn thứ nhì (sau Honda) tại thị trường tiêu thụ xe hai bánh lớn nhất Đông Nam Á.

Ông Minoru Morimoto, lãnh đạo cấp cao của Công ty PT Yamaha Indonesia, cho biết nguyên nhân tạm đóng cửa 2 nhà máy là do một số nhà cung cấp gặp khó khăn trong việc vận chuyển linh kiện đến Indonesia. Ông Morimoto từ chối tiết lộ về công suất của hai nhà máy nói trên.

Công ty PT Suzuki Indomobil Motor cũng công bố hôm 2/4/2020 rằng họ sẽ tạm dừng 3 nhà máy lắp ráp gồm 1 nhà máy ô tô, 1 nhà máy lắp ráp xe máy và 1 nhà máy sản xuất động cơ tại Indonesia từ ngày 13/4 đến 24/4/2020.

Ngoài lý do nguồn cung và sức cầu yếu, các công ty đều nói rằng ưu tiên hàng đầu là sức khỏe của con người, việc đình chỉ sản xuất là một phần trong nỗ lực bảo vệ nhân viên.

Báo chí Thái Lan đưa tin, Toyota và Mitsubishi thông báo tạm ngừng hoạt động hàng loạt nhà máy tại...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.