Hyundai Avante đâm nát đầu nhưng túi khí không bung

Thứ Bảy, 18/02/2017 08:16

Phần đầu xe của chiếc Hyundai Avante bị vỡ két nước, chùn khung, cong khung đỡ máy nhưng túi khí không bung.

hyundai avante đâm nát đầu nhưng túi khí không bung
Một trường hợp tai nạn khá nặng vừa xảy ra với chiếc Hyundai Avante thế nhưng túi khí không bung - Ảnh: Minh Anh

Sự việc được cho là xảy ra vào ngày 16/2. Sau khi bị tai nạn, chiếc xe này đã được đưa về một garage tại Hà Nội để sửa chữa. Có mặt tại garage này, PV Xe Giao thông ghi nhận, chiếc Hyundai Avante gặp tai nạn khá nặng, với phần đầu xe biến dạng hoàn toàn, vỡ két nước, chùn khung, cong khung đỡ máy,… Sau vụ tai nạn này, câu hỏi được đặt ra là tại sao chiếc xe đâm va mạnh như vậy mà túi khí trên xe vẫn không chịu bung? Nhiều người sau khi nhìn tình trạng chiếc xe còn nói đùa: “Túi khí xe này bền thật”.

hyundai avante đâm nát đầu nhưng túi khí không bung
Vào năm 2013, cũng từng xảy ra một vụ tai nạn trên đại lộ Thằng Long khiến tài xế tử vong thế nhưng túi khí trên chiếc Hyundai Avante vẫn không bung

Còn nhớ trước đây, vào năm 2013, từng xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng trên đại lộ Thăng Long (Hà Nội) mà nạn nhân cũng là 1 chiếc Hyundai Avante. Chiếc xe này đã lao vào dãy hộ lan bên đường và tông gãy một cột điện chiếu sáng. Đoạn hộ lan bằng sắt dài khoảng 5 mét bị húc đổ và biến dạng. Cú đâm mạnh khiến tài xế bị bắn văng ra khỏi xe và tử vong tại chỗ. Ô tô nằm quay ngang đường, đầu và đuôi vỡ nát nhưng tuy nhiên, túi khí không bung ra.

hyundai avante đâm nát đầu nhưng túi khí không bung
Phần khung xe đã bị cong, khung đỡ máy biến dạng và chùn về phía sau - Ảnh: Minh Anh
hyundai avante đâm nát đầu nhưng túi khí không bung
Vô-lăng trên chiếc Avante có vẻ đã bị xô theo hướng vào trong ca-bin - Ảnh: Minh Anh

Hiện tại chưa rõ do lực đâm chưa đủ mạnh hay bộ phận cảm biến túi khí gặp trục trặc. Theo phân tích, khi tai nạn xảy ra, hệ thống an toàn thụ động là những bộ phận giúp bảo vệ tính mạng của người ngồi trên xe khi xảy ra tai nạn. Hệ thống này bao gồm 4 bộ phận là thân xe với cấu trúc hấp thụ lực, dây đai an toàn, bộ căng đai khẩn cấp và túi khí.

Theo thứ tự phản ứng, khi xe đâm vào vật thể khác, hệ thống khung gầm, thân xe sẽ hấp thụ một phần lực (có thể làm biến dạng), giảm lực tác dụng vào cabin. Sau đó, dây đai an toàn giữ hành khách không lao về phía trước do quán tính. Quá trình phản ứng an toàn sẽ dừng lại tại đây, nếu vụ va chạm không đủ nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người trong xe.

Nghiêm trọng nhất là khi chiếc xe nhận thấy vụ va chạm nguy hiểm, đe dọa tính mạng người trên xe, lúc này hai hệ thống còn lại là bộ căng đai khẩn cấp và túi khí sẽ kích hoạt, đảm bảo người ngồi trên xe không đập mặt vào vô-lăng, bảng táp-lô hay kính lái. Vậy nhờ cách nào xe có thể nhận biết tính mạng người trên xe có nguy hiểm hay không?

hyundai avante đâm nát đầu nhưng túi khí không bung
Bộ cảm biến đặt phía trước, trên thân xe là nơi quyết định túi khí trên xe có bung ra hay không - Ảnh: Minh Anh

Câu trả lời dựa vào nguồn thông tin mà các cảm biến đặt phía trước, trên thân xe đưa về bộ điều khiển trung tâm ECU. Những thông tin đó là tổ hợp của nhiều yếu tố như gia tốc dừng, độ hấp thụ lực, độ biến dạng, xê dịch của các bộ phận cố định trên xe. Nếu ECU tính toán, phân tích nguồn thông tin này cho ra kết quả vụ va chạm chưa đủ mạnh hoặc nguy hiểm đến tính mạng, túi khí sẽ không nổ.

Nhà sản xuất Nhật Bản thú nhận đã làm giả thông tin trong vụ bê bối túi khí do mình sản xuất.
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Harley-Davidson Việt Nam chính thức công bố các dòng xe đáng được chờ đợi trong năm 2021 với giá bán từ hơn 578 triệu đồng.