Hyundai công khai mức nhiên liệu đối với xe ở Việt Nam

31/12/2014 10:30

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, đến thời điểm 1/1/2015, hiện chỉ có Hyundai Thành Công nộp hồ sơ đề nghị thực hiện dán tem năng lượng màu xanh lá cây, trong tổng số 9 doanh nghiệp đã đăng ký.

hyundai công khai mức nhiên liệu đối với xe ở việt nam
Các dòng xe Hyundai tại Việt Nam sẽ dán nhãn năng lượng do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp từ ngày 1/1/2015 - Ảnh: Bobi

Trước thời điểm bước sang năm 2015, Cục Đăng kiểm đã nhận được 95 bộ hồ sơ của các kiểu loại xe do 9 doanh nghiệp kinh doanh xe tại Việt Nam gồm Toyota, Hyundai, Honda, Suzuki, Ford, Nissan, Audi, BMW và KIA, đăng ký dán nhãn tiêu thụ năng lượng.

Tuy nhiên, hiện chỉ có duy nhất hồ sơ của Hyundai Thành Công xin thực hiện dán tem màu xanh lá cây cho các loại xe Hyundai, còn các đơn vị khác chỉ xin dán tem tự công bố màu vàng. 

Theo quy định, từ ngày 1/1/2015, trước khi đưa ra bán trên thị trường, các ô tô dưới 7 chỗ được sản xuất mới và nhập khẩu đều phải dán nhãn tiêu thụ năng lượng. Có 2 loại nhãn tiêu thụ năng lượng gồm màu xanh lá cây và màu vàng được sử dụng cho việc công bố mức độ tiêu thụ nhiên liệu của ô tô. 

Tem năng lượng màu xanh lá cây thể hiện số liệu về tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe đã được cơ quan quản lý nhà nước (mà ở đây là Cục Đăng kiểm Việt Nam) tiến hành thử nghiệm và cấp xác nhận. Tem màu vàng tuy cũng thể hiện các số liệu tiêu thụ nhiên liệu của xe, nhưng lại do doanh nghiệp tự công bố. 

Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ kiểm tra mức độ hợp lệ của hồ sơ được nộp và phương pháp thử nghiệm được sử dụng, chứ không tiến hành bất cứ thử nghiệm nào để kiểm chứng mức tiêu thụ nhiên liệu mà doanh nghiệp công bố trên tem màu vàng.

Như vậy, bắt đầu từ đầu năm mới, toàn bộ các mẫu xe Hyundai do Hyundai Thành Công phân phối sẽ được dán tem màu xanh lá cây trước khi lưu thông trên đường. Đây là động thái tích cực từ Hyundai Thành Công nhằm mang đến thông tin chính xác tới người dùng Hyundai tại Việt Nam, giúp người tiêu dùng có cái nhìn khách quan khi đánh giá và lựa chọn dòng xe phù hợp.

Ông Lê Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Hyundai Thành Công chia sẻ, "do có sự khác nhau về máy móc, kĩ thuật, các tiêu chuẩn thử nghiệm nên sẽ có sự chênh lệch giữa số liệu hãng công bố và số liệu do Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm định. Thông thường số liệu do Cục kiểm định theo điều kiện thực tế tại Việt Nam cao hơn từ 10-25% số liệu tiêu chuẩn đo của các hãng xe. Bởi thế, với mong muốn mang đến sự minh bạch nhất cho khách hàng, Hyundai Thành Công đã gửi hồ sơ tới Cục Đăng Kiểm Việt Nam đề nghị sử dụng tem màu xanh lá cây. Hyundai Thành Công luôn tin tưởng và tự tin vào khả năng tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường của tất cả các dòng xe Hyundai đang được lắp ráp và phân phối chính thức tại Việt Nam”.

Theo quy định tại Thông tư 43/2014/TTLT-BGTVT-BCT, từ 1-1-2015, các loại ô tô du lịch (từ 7 chỗ trở xuống) được sản xuất, lắp ráp hoặc nhập khẩu, chưa qua sử dụng, phải thực hiện việc dán nhãn năng lượng trước khi xe được bàn giao đến tay người tiêu dùng. 

Phúc Lâm