Hyundai Venue được trang bị loại hộp số sàn không cần chân côn

Thứ Hai, 17/08/2020 08:00

Bộ ly hợp (chân côn) tưởng như bắt buộc phải có với xe số sàn, nhưng mẫu xe Hyundai Venue phiên bản Ấn Độ có thể không còn cần bộ chân côn nữa.

hyundai venue được trang bị loại hộp số sàn không cần chân côn
Hộp số sàn thông minh iMT của xe Hyundai sắp ra mắt tại Ấn Độ

IndiaAutoBlog đưa tin, lần đầu tiên có một mẫu xe sử dụng hộp số sàn nhưng không có bàn đạp ly hợp (chân côn) sắp xuất hiện tại đất nước này, đó là mẫu xe Hyundai Venue phiên bản Ấn Độ.

Hyundai Ấn Độ tuyên bố rằng thiết kế này giúp khách hàng vẫn cảm thấy nhàn nhã như được lái xe số tự động mà vẫn yên tâm về mức độ tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động.

Bộ hộp số này được gọi là hộp số tay thông minh (iMT), về bản chất là hộp số sàn 6 cấp của Hyundai, kèm một cảm biến vị trí sang số trên cần số tay.

Khi phát hiện người lái đẩy cần số vào vị trí cấp số nào đó, hệ thống sẽ gửi tín hiệu đến TCU (bộ điều khiển truyền động), tín hiệu này sẽ chỉ đạo ly hợp được nhả ra và cắt côn ngay thời điểm người lái gạt cần chuyển số.

Hộp số này được trang bị kèm động cơ xăng tăng áp 1.0 lít có công suất cực đại 120 mã lực.

hyundai venue được trang bị loại hộp số sàn không cần chân côn
Hyundai Venue phiên bản Ấn Độ sẽ có thêm hộp số sàn không cần chân côn

Như vậy, mẫu xe Hyundai Venue phiên bản Ấn Độ có tới 3 cấu hình hộp số, gồm một loại số sàn 6 cấp thực sự (có bàn đạp ly hợp), một loại hộp số tự động 7 cấp DCT và loại hộp số sàn thông minh iMT (không bàn đạp côn).

Cũng có thông tin cho rằng Kia sẽ sử dụng công nghệ này trong những tháng tới trên mẫu SUV cỡ nhỏ có tên Kia Sonet và xe Hyundai ở các thị trường khác tại Châu Á cũng sẽ trang bị công nghệ này.

Tại Ấn Độ và một số quốc gia Nam Á, xe số sàn vẫn được ưa chuộng do địa hình hỗn hợp phức tạp, cần sang số để gia tăng sức kéo. Khách hàng cũng cho rằng loại hộp số này tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động.

Trong cuộc thử nghiệm xe điện ở đường đua Lausitzring ở Đức, cả 3 chiếc Hyundai Kona Electric đều...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.