Indonesia giảm lãi suất cho người mua ô tô trả góp để kích cầu

Thứ Ba, 12/05/2020 13:30

Indonesia có kế hoạch hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay mua xe ô tô trả góp để "giải cứu" thị trường xe hơi nước này đang sụt giảm 40% doanh số.

indonesia giảm lãi suất cho người mua ô tô trả góp để kích cầu
55% số xe ô tô bán ra của Honda tại Indonesia là mua trả góp

Trang tin của Hiệp hội Công nghiệp ô tô Indonesia dẫn lời Chủ tịch thứ nhất của hiệp hội là ông Jongkie Sugiarto cho biết họ rất hoan nghênh kế hoạch mới đây của chính phủ nước này, giảm lãi suất cho các khoản vay mua xe ô tô.

Hiệp hội tin rằng việc giảm lãi suất cho vay có thể giúp thị trường xe hơi đang suy giảm tới 40% doanh thu do bệnh dịch Covid-19 có thể bật lên.

Ông Jongkie Sugiarto cho biết, hiện tại các cơ chế tín dụng cho người mua ô tô ở Indonesia là giải pháp số một, bởi vì khách hàng đỡ áp lực về số tiền ban đầu bỏ ra để mua xe.

"Tại Indonesia, khoảng 70% doanh số bán xe hơi tất cả các phân khúc là vay trả góp hoặc thuê mua, thực hiện bởi một công ty tài chính độc lập với hãng xe", ông Jongkie nói.

Dự báo của hiệp hội về doanh số xe hơi nội địa năm nay vẫn không thay đổi, nằm trong khoảng 600 nghìn xe, giảm 40% so với năm ngoái.

Tổng sản lượng cung ứng sẽ chỉ còn khoảng 700 đến 800 nghìn xe, trong khi sản xuất năm ngoái của Indonesia đạt 1,28 triệu chiếc.

Yusak Billy, Giám đốc Tiếp thị của Honda Indonesia (Công ty PT Honda Prospect Motor - HPM) cũng cho rằng, giảm lãi xuất sẽ lập tức kích thích thị trường ô tô.

Theo Yusak, khoảng 55% tổng số xe bán ra của Honda là bán trả góp, với kỳ hạn phổ biến là khoảng 3 đến 5 năm, và Honda cũng cho phép khách hàng lựa chọn hợp đồng thuê mua cùng thời gian tương ứng.

Trong bối cảnh thị trường đang suy giảm, Yusak nói rằng các nhà sản xuất sẽ điều chỉnh sản lượng theo đơn hàng của tất cả các đại lý của Honda.

Honda Indonesia hiện có một nhà máy với công suất 240 nghìn xe mỗi năm, sản xuất các mẫu xe Honda Brio, Mobilio, BR-V, HR-V, CR-V và Honda Jazz.

Trước khi quyết định mua xe trả góp, cần tìm hiểu gói vay và cân nhắc thật kỹ về khả năng trả nợ,...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.