Jaguar huỷ hai dự án xe thể thao để làm xe điện

02/08/2016 06:51

Sau một thời gian dồn sức để chuyển mình, Jaguar định hướng muốn tập trung phát triển xe chạy điện.

jaguar huỷ hai dự án xe thể thao để làm xe điện
Mẫu Jaguar C-X75 Concept - Ảnh: Jaguar

Hãng Jaguar vừa đưa ra quyết định huỷ các dự án xe thể thao để tập trung nguồn lực phát triển hai mẫu xe chạy điện: một là mẫu xe thay thế XJ sedan và một là SUV hạng sang.

Theo Giám đốc thiết kế Ian Callum của Jaguar cho hay, trong vòng hai năm tới, hãng sẽ giới thiệu xe không sử dụng động cơ xăng truyền thống. Cùng đó, chuyên trang Automobile về ô tô cũng cho hay, mẫu xe chạy điện hạng sang của Jaguar, mang mã X590, sẽ thuộc kiểu coupe 4 cửa, với thiết kế cửa hậu lật cao kiểu hatchback, tức là phong cách tương tự Panamera.

jaguar huỷ hai dự án xe thể thao để làm xe điện

Mẫu X590 báo hiệu một sự chuyển dịch quan trọng của hãng xe Anh quốc, trong nỗ lực cạnh tranh với Mercedes S-Class và BMW 7 Series. Sử dụng động cơ điện và hệ dẫn động 4 bánh AWD, xe X590 cũng sẽ cạnh tranh với Tesla Model S. Cơ sở gầm bệ cho X590 sẽ do kỹ sư Wolfgang Ziebart từng làm cho BMW phụ trách phát triển và có thể đáp ứng mọi yêu cầu phục vụ tính năng tự lái.

jaguar huỷ hai dự án xe thể thao để làm xe điện

Để tập trung phát triển hai mẫu xe này, Jaguar sẽ phải hy sinh hai dự án khác: một là mẫu xe thay thế XK và một là phiên bản sản xuất thực tế của siêu xe C-X75, hay còn gọi là Spectre. Có thể đây cũng là lý do Jaguar đàm phán với BMW và Ford về việc hợp tác xây dựng một nhà máy sản xuất pin ở Anh.

Nguồn: Automobile

Minh Phúc