Jaguar XE - Đối thủ đáng gờm của BMW3-Series và Mercedes-Benz C-Class

Chủ Nhật, 16/03/2014 12:42

Mẫu Jaguar XE sắp ra mắt tới đây sẽ sử dụng khung gầm hoàn toàn bằng nhôm và có nhiều tùy chọn động cơ có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt.

jaguar xe - Đối thủ đáng gờm của bmw3-series và mercedes-benz c-class

Sau ba năm phát triển và thử nghiệm, cuối cùng thì Jaguar cũng chính thức giới thiệu mẫu XE, đối thủ cạnh tranh của BMW 3-Series và Mercedes-Benz. Các đặc tính kỹ thuật nổi bật trên xe bao gồm cấu trúc xe linh hoạt, khung gầm hiện đại và động cơ tiết kiệm nhiên liệu.

Về cấu trúc, XE được phát triển dựa trên cấu trúc iQ mới của Jaguar Land Rover. Cấu trúc này rất linh hoạt, ngoài việc dễ dàng phát triển biến thể XE, cấu trúc này còn có thể được sử dụng cho nhiều dòng xe khác của hãng trong tương lai, có thể là mẫu C-X17 SUV hoặc mẫu xe thay thế cho XF. Ian Callum, giám đốc thiết kế của JLR cho biết: “Đây là cấu trúc rất linh hoạt, chúng tôi sẽ tận dụng tối đa khả năng của nó.”
 

jaguar xe - Đối thủ đáng gờm của bmw3-series và mercedes-benz c-class


Một nét nổi bật nữa của mẫu XE là khung gầm được làm từ nhiều tấm nhôm ép lại, các phương pháp tạo nên khung gầm bao gồm đúc, tán đinh và dán. Sử dụng đinh tán và keo dán nhằm liên kết các linh kiện cũng đồng nghĩa rằng các vật liệu khác như sợi carbon cũng có thể được sử dụng trên các phiên bản khác trong tương lai.

Theo Jaguar, dòng động cơ Ingenium 4 xi-lanh 2.0 lít trên chiếc XE là dòng động cơ sử dụng cấu trúc linh hoạt nhất mà hãng từng chế tạo. Lợi ích của dòng động cơ này chính là có khối lượng nhẹ, hoạt động trơn tru và có lượng khí thải thấp. Với trang bị động cơ Ingenium, Jaguar XE có khả năng đạt vận tốc tối đa hơn 300 km/h với lượng khí thải CO2 chưa đến 100g/km. JLR cũng đã có kế hoạch phát triển phiên bản động cơ cho ra công suất lên đến 400 mã lực.
 

jaguar xe - Đối thủ đáng gờm của bmw3-series và mercedes-benz c-class


Khả năng tùy biến của dòng động cơ Ingenium xăng hoặc diesel đều rất linh hoạt khi có khả năng lắp đặt thêm các bộ tăng áp, tăng áp turbo đơn hoặc kép.

Với giá thành khoảng 29.000 Bảng, tương đương 48.205 USD, mẫu XE sẽ là đối thủ nặng ký với các mẫu xe Đức như 3-Series hay C-Class mới.


Thanh Hà (Theo Trí Thức Trẻ)
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.