Kẻ tổ chức cuộc đào tẩu của cựu CEO Nissan bị dẫn độ về Nhật Bản

03/03/2021 19:45

2 kẻ dàn dựng cuộc đào tẩu "như trong phim" của cựu CEO Nissan đã bị dẫn độ về Nhật Bản hôm 2/3, sau quá trình đấu tranh tư pháp của nước này.

Các điều tra viên đã che bạt lối ra từ chiếc máy bay được cho là chở 2 kẻ bị dẫn độ tại sân bay Narita vào ngày 2/3. Ảnh: AFP/Getty Images

Bloomberg đưa tin, 2 người Mỹ bị cáo buộc đã dàn dựng cuộc đào thoát khỏi Nhật của Carlos Ghosn - cựu chủ tịch Nissan, đã bị dẫn độ trở về Nhật vào ngày 2/3/2021 tại sân bay Narita.

Báo chí thế giới nhận định, cơ quan tư pháp Nhật Bản đã giành được một chiến thắng mang tính biểu tượng rất cần thiết trong hành trình truy tố Carlos Ghosn ra tòa.

Hai cha con cựu đặc nhiệm Mỹ là Michael Taylor và con trai Peter Taylor được cho là đã giúp Ghosn bằng cách giấu ông ta trong một hộp đựng đàn của dàn nhạc và đưa lên một máy bay tư nhân, giúp anh ta rời khỏi Nhật Bản bất hợp pháp vào tháng 12/2019.

Chuyến bay bất hợp pháp này sau vài chặng nghỉ, điểm hạ cánh cuối cùng để kẻ đào thoát ra ngoài là thủ đô Beirut của Li-băng.

Vụ trốn thoát kịch tính của Ghosn là một sự mất mặt không hề nhẹ đối với hệ thống tư pháp của Nhật Bản, vốn có tỷ lệ kết án là 99%.

Bằng cách đưa cha con Taylors đến Nhật Bản để điều tra và xét xử họ trước tòa, họ sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 3 năm tù giam vì tội chứa chấp hoặc tạo điều kiện cho tội phạm trốn thoát.

William Cleary, một nhân chứng chuyên môn trong vụ Taylors và là giáo sư tại Đại học Hiroshima Shudo chuyên về luật hình sự Nhật Bản cho biết: “Đây là một vụ án lớn, thu hút nhiều sự chú ý và đó là một thắng lợi lớn cho các công tố viên. Điều họ thực sự muốn là có thêm thông tin về những gì đã xảy ra - Ghosn đã trốn thoát như thế nào?".

Bản thân việc dẫn độ về Nhật là rất hy hữu. Chỉ có 31 người đào tẩu bị dẫn độ về Nhật Bản từ năm 2000 đến 2018, tức khoảng 1 đến 2 người mỗi năm, theo sách trắng của Bộ Tư pháp Nhật Bản.

Trong khi tại Mỹ, số người bị dẫn độ về nước này là từ 350 đến 600 người mỗi năm.

Lam Anh