Khắc phục hiện tượng hụt ga trên xe Piaggio

Thứ Hai, 04/03/2019 08:22

Tôi đang sử dụng chiếc Piaggio Liberty 125cc đời 2016 nhưng gần đây xe có hiện tượng thường xuyên bị hụt ga sau khi tăng tốc và hay chết máy.

khắc phục hiện tượng hụt ga trên xe piaggio
Nhiều trường hợp hụt ga là do kim phun gặp lỗi, đóng cặn

Hỏi: Tôi đang sử dụng chiếc Piaggio Liberty 125cc đời 2016 nhưng gần đây xe có hiện tượng thường xuyên bị hụt ga sau khi tăng tốc và hay chết máy đột ngột. Xin hỏi, tôi cần vệ sinh hay phải thay mới bộ phận gì để khắc phục hiện tượng kể trên?

Quang Lâm (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời: Hiện tượng hụt ga trên chiếc Piaggio Liberty 125cc của bạn nhiều khả năng là do lỗi ở hệ thống phun xăng điện tử (Fi). Các xe Piaggio thế hệ mới hiện nay đều được trang bị hệ thống này. Do vận hành tự động nên hệ thống phun xăng điện tử cần thông số để điều khiển kim phun đóng mở, nạp nhiên liệu với lượng vừa đủ.

Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết, chất lượng nhiên liệu kém và do bụi than sinh ra trong quá trình động cơ hoạt động nên kim phun gặp lỗi, đặc biệt là bị nghẹt đầu kim phun do đóng cặn. Hiện tượng của lỗi này thường là xe bị hụt ga và hay chết máy đột ngột.

Khi gặp vấn đề trên, bạn hãy mang xe tới các cửa hàng sửa chữa xe máy uy tín hoặc cơ sở bảo dưỡng của Piaggio để thực hiện vệ sinh hoặc thay kim phun. Việc vệ sinh kim phun cũng cần thực hiện trên máy chuyên dụng. Chi phí trọn gói cho việc vệ sinh kim phun xăng điện tử ở trung tâm sửa chữa là 150 nghìn đồng (đã bao gồm công tháo lắp). Thời gian thao tác cũng chỉ khoảng từ 30 - 45 phút.

Nếu kim phun bị hỏng nặng có thể phải thay mới bộ phận này. Nếu thực hiện thay sẽ hết khoảng 650 nghìn đồng cho đầu phun mới. Sau khi vệ sinh hay thay mới kim phun sẽ cần chạy lại bộ điều khiển trung tâm (ECU) cho phù hợp và tối ưu với đầu phun mới.

Bốn chiếc xe bọc thép xuất hiện gần khách sạn Melia, nơi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở tại Việt...
KTV Quang Anh  Việt Ý Motor (Hai Bà Trưng, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.