Khắc phục hiện tượng nhiệt độ động cơ xe cao bất thường

Thứ Bảy, 13/05/2017 08:31

Tôi đang sử dụng xe DAEWOO Lacetti CDX 2011. Gần đây, đồng hồ báo nhiệt độ động cơ thường lên cao quá nửa.

Hỏi : Tôi đang sử dụng xe DAEWOO Lacetti CDX 2011. Gần đây, đồng hồ báo nhiệt độ động cơ thường lên cao quá nửa và nhiều khi gần tới mức cao nhất. Xe hiện có tiếng hú lớn từ khoang động cơ. Khi kiểm tra lượng nước làm mát động cơ thì thấy hao rất nhiều. Xin hỏi, tôi cần phải làm gì để khắc phục triệt để hiện tượng trên?

Nguyễn Hoàng
(Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời: Thông thường, nhiệt độ động cơ xe hơi thường nằm ở giữa 2 mức báo nhiệt H (hot) và C (cold). Nếu khi vận hành xe có hiện tượng nhiệt độ động cơ cao bất thường bạn không nên tiếp tục vận hành xe ở những cung đường khắc nghiệt. Bạn nên duy trì điều kiện vận hành vừa phải và đưa xe đến gara để kiểm tra. Nếu xe chạm tới mức H thì tuyệt đối không nên vận hành xe, nếu cố gắng tiếp tục vận hành hậu quả sẽ rất nguy hiểm cho động cơ.

Việc bạn kiểm tra bình phụ và thấy hao hụt nước làm mát là rất cần thiết. Nhiều khả năng nhiệt độ động cơ tăng cao kể trên là do lượng nước mát hao hụt khiến khả năng làm giảm nhiệt độ động cơ không được đảm bảo. Có thể, xe của bạn đã bị rò rỉ nước hệ thống làm mát động cơ.

Hệ thống nước làm mát của xe hơi khá phức tạp để kiểm tra và phát hiện chính xác điểm rò rỉ bạn cần mang xe ra gara uy tín hoặc chuyên về dòng xe Lacetti sẽ chuẩn đoán chính xác giúp bạn.

Ngoài ra, trong khi vận hành bạn cũng có thể để ý đến các bộ phận như: Bình nước phụ của xe, các mối nối hay Ron quy lát của động cơ xem có hiện tượng bất thường hay không để có thể cung cấp thông tin cho gara để có thể chẩn đoán chính xác. Đặc biệt, lưu ý khi châm nước, bạn không nên châm quá nhiều nước vào bình phụ vì dễ gây tràn bình trong quá trình vận hành do nhiệt độ nước tăng cao. Trừ trường hợp bất khả kháng, bạn không nên sử dụng nước sạch thay cho nước làm mát chuyên dụng.


Anh Văn Tới

Nhân viên Thái Hoàng Gara (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội)

Danh sách những động cơ xe hơi mạnh mẽ nhất thế giới từ trước tới nay do trang Car&Driver bình chọn.
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Quy trình bảo dưỡng ô tô tại được thực hiện theo 6 bước, trong đó các bước kiểm tra kỹ thuật số 2, 3, 4 là quan trọng.