Khách hàng dùng xe điện có thể trả thêm tiền để thêm tính năng

Thứ Hai, 28/11/2022 08:30

Mercedes-Benz sẽ giới thiệu gói nâng cấp khả năng tăng tốc cho một số mẫu ô tô điện tại Mỹ và Canada dưới hình thức thuê bao hàng năm.

Mercedes-Benz xác nhận sẽ cung cấp gói thuê bao trực tuyến có giá 1.200 USD/năm (khoảng 30 triệu đồng/năm) dành cho các khách hàng tại Mỹ và Canada, có nhu cầu cải thiện khả năng tăng tốc trên một số mẫu ô tô điện của hãng.

Cụ thể, gói thuê bao trên dự kiến được áp dụng với Mercedes-Benz EQE 350, EQS 450 và các biến thể SUV của 2 mẫu xe thuần điện này. Sau khi đăng ký, công suất và mô-men xoắn tối đa của động cơ sẽ tăng thêm nhờ những điều chỉnh về mặt điện tử, phần mềm và không cần nâng cấp bất cứ linh kiện, thiết bị phần cứng nào.

khách hàng dùng xe điện có thể trả thêm tiền để thêm tính năng

Merecedes EQE SUV

Hãng ô tô Đức cho biết với gói thuê bao này, công suất tối đa của động cơ sẽ cao hơn từ 20-24% tuỳ mẫu xe, qua đó giúp xe tăng tốc nhanh hơn. Đơn cử như mẫu EQE SUV 350 4Matic có công suất tăng từ 288 lên 349 mã lực sau nâng cấp, thời gian tăng tốc 0-96 km/h giảm từ 6,2 còn 5,2 giây.

Nói cách khác, những mẫu ô tô điện của Mercedes đã có sẵn sức mạnh động cơ và khả năng tăng tốc như kể trên, song bị nhà sản xuất giới hạn bằng phần mềm. Khách hàng phải trả thêm phí thuê bao để mở khoá hiệu năng cho xe.

Trên thực tế, Mercedes-Benz không phải hãng ô tô đầu tiên cung cấp dịch vụ thuê bao định kỳ để mở khoá các tính năng trên xe.

BMW từng giới thiệu gói thuê bao tháng để mở tính năng sưởi hàng ghế trước và vô-lăng. Tại một số thị trường, người dùng xe Toyota cần trả khoảng 8 USD/tháng (khoảng 200.000 đồng/tháng) để kích hoạt tính năng nổ máy từ xa không cần chìa khoá. Trong khi đó từ năm 2019, Tesla đã cung cấp gói nâng cấp khả năng tăng tốc của mẫu Model 3, tuy nhiên dưới dạng trả phí một lần.

Hiện tại, hình thức trả thêm tiền để có thêm tính năng trên ô tô vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng. Lý do bởi đây là các tính năng hoạt động dựa trên những linh kiện, phần cứng trang bị sẵn và đã được tính vào giá bán ban đầu khi mua xe, nhà sản xuất chỉ cần cập nhật phần mềm để mở khoá. Vì vậy nhiều người cho rằng việc phải chi thêm tiền là bất hợp lý.

Tại Mỹ, VinFast VF 8 có giá khởi điểm từ 42.200 USD, trong khi giá xe quy đổi sang đồng USD ở Việt...
Chí Vũ
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.