Khách hàng kiện Ford Thái Lan, đòi phải mua lại 80% giá trị xe

07/04/2017 11:53

Người tiêu dùng Thái Lan liên tiếp khởi kiện Ford vì cho rằng sản phẩm bị lỗi và hãng quảng cáo sai sự thật.

khách hàng kiện ford thái lan, đòi phải mua lại 80% giá trị xe

Các chủ xe Ford tại Thái Lan đang phản đối tại trụ sở chính của Ford Thái Lan

Theo tờ báo Thái Lan Chiangraitimes, kể từ cuối năm 2016 đã có hơn 400 khách hàng sở hữu xe Ford FocusFord Fiesta gửi đơn kiện lên các cơ quan nhà nước của Thái Lan để kiện hãng xe Mỹ. Mới đây nhất cũng có khoảng 200 người mua hai mẫu xe Ford diễu hành trước văn phòng chính thức của Ford Thái Lan tại tòa nhà Sathorn Square trên đường Sathorn để yêu cầu công ty phải chịu trách nhiệm về những chiếc xe bị lỗi.

Các chủ xe cáo buộc 2 dòng Fiesta và Focus không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và công ty quảng cáo sai sự thật. Theo các khách hàng này, cả 2 dòng xe trên đều có vấn đề về an toàn, như: lỗi hộp số, xe chết máy đột ngột, trục trặc phanh và lỗi động cơ dẫn đến nguy cơ cháy. Tất cả các lỗi này đều có thể khiến tài xế gặp nguy hiểm. Hiện chưa có trường hợp chấn thương hay tử vong nào liên quan đến các lỗi nói trên được ghi nhận.

khách hàng kiện ford thái lan, đòi phải mua lại 80% giá trị xe

Các chủ xe Ford Focus và Fiesta đã kiện hãng xe Mỹ lên các cơ quan quản lý

Từ năm 2016, hàng trăm chủ xe Fiesta và Focus cũng đã khiếu nại lên Cục Cảnh sát Bảo vệ Người tiêu dùng, Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng và Văn phòng Thủ tướng Thái Lan. Những chủ xe này cho rằng họ vẫn chưa được đền bù thỏa đáng. Sau những nỗ lực kéo dài, các chủ sở hữu xe Ford đã đưa vụ việc lên Tòa án dân sự và khởi kiện theo Luật Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan năm 2013 sau khi nhận thấy quy trình xử lý khiếu nại của cơ quan chức năng chậm chạp và không minh bạch.

Hiện tại Ford Thái Lan cũng đang tiến hành đàm phán để mua lại các chiếc xe bị lỗi. Tuy nhiên việc này đang đi vào bế tắc khi chủ xe đang yêu cầu mức giá mua lại tương đương với 80% giá trị xe. Điều đáng nói là những mẫu xe kể trên đã được vận hành 5 - 6 năm và hãng xe Mỹ cho rằng mức giá đó là không hợp lý.

Hoàng Cường