Khan xe, doanh số Honda CR-V và Toyota Fortuner thấp kỷ lục

11/12/2017 10:17

Hai mẫu xe ăn khách những tháng gần đây có doanh số thấp kỷ lục kể từ khi được giới thiệu.

khan xe, doanh số honda cr-v và toyota fortuner thấp kỷ lục

Ra phiên bản mới nhưng chưa thể đến tay người dùng khiến doanh số Honda CR-V không được công bố trong tháng 11/2017

Báo cáo mới nhất về doanh số bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) trong tháng 11/2017, hai mẫu SUV là Honda CR-V và Toyota Fortuner có doanh số thấp kỷ lục. Với mẫu SUV của Honda, liên doanh này đã không công bố doanh số bán hàng của mẫu CR-V trong tháng 11/2017 và nhiều khả năng tháng cuối cùng của năm cũng sẽ tương tự. 

Sau một đợt xả hàng thàng công hồi tháng 9, hiện tại Honda Việt Nam (HVN) đang tập trung sản xuất và giải quyết các đơn hàng đang tồn đọng cùng với đó việc phiên bản mới của CR-V tuy đã được giới thiệu nhưng chưa được bán ra ngay sau đó cũng lý giải cho việc mẫu xe này không được công bố doanh số bán hàng trong tháng 11. 

Việc gặp khó khăn khi đưa mẫu CR-V đến tay người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến doanh số bán hàng cả năm của HVN. CR-V hiện vẫn là mẫu xe chiến lược của HVN, mẫu SUV này có doanh số bán hàng chỉ sau chiếc sedan City. Doanh số bán hàng của CR-V hiện chiếm khoảng hơn 30% doanh số nội bộ của HVN.

khan xe, doanh số honda cr-v và toyota fortuner thấp kỷ lục

Toyota Fortuner sụt giảm mạnh doanh số khi nguồn cung bị hạn chế

Một cái tên khác gây bất ngờ không kém khi sụt giảm mạnh doanh số trong tháng 11 là Toyota Fortuner. Mẫu SUV của Toyota Việt Nam (TMV) chỉ bán được 398 xe trong tháng 11. Đây là con số thấp nhất kể từ khi TMV bán ra Fortuner nhập khẩu tại thị trường Việt Nam. Trung bình những tháng trước đây doanh số của mẫu SUV này luôn ở mức trên 1.000 xe/tháng.

Doanh số sụt giảm mạnh có thể do nguồn cung cấp ra thị trường của Fortuner đã bị giới hạn. Theo báo cáo của Tổng cục Hải Quan, lượng xe con dưới 9 chỗ nhập khẩu về nước ta liên tục sụt giảm mạnh trong những tháng gần đây. Cá biệt như tháng 10 vừa qua chỉ có 878 chiếc được nhập về Việt Nam, đây là con số thấp nhất trong năm 2017. Hay như nửa đầu tháng 11/2017 chỉ có 325 chiếc xe dưới 9 chỗ được nhập về Việt Nam.

 Cũng tương tự như Honda CR-V, nhiều khả năng doanh số bán hàng của Fortuner cũng sẽ tiếp tục lao dốc trong tháng 12/2017 và có thể cả 2 tháng đầu năm 2018 do nguồn cung tiếp tục bị hạn chế. Đây sẽ là cơ hội cho những mẫu SUV khác được lắp ráp trong nước như Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Nissan X-Trail..... khi những tháng tới đây là cao điểm của việc bán hàng do nhu cầu mua xe tăng cao.

Hoàng Cường