Khi nào cần phải thay dầu động cơ ô tô?

Thứ Sáu, 05/10/2018 08:03

Tôi mua một chiếc ô tô Toyota Camry và đã sử dụng hơn 3 năm.

khi nào cần phải thay dầu động cơ ô tô?

Dầu máy (dầu động cơ) ô tô quan trọng chẳng kém nguồn dinh dưỡng nuôi sống cơ thể người

Hỏi: Tôi mua một chiếc ô tô Toyota Camry và đã sử dụng hơn 3 năm. Do đặc thù công việc nên tôi đi rất nhiều và thường đến các vùng cao, có nhiều đường dốc. Xin hỏi, việc thay dầu nên căn cứ vào số km đã đi hay thời gian sử dụng xe?

Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội)

Trả lời:

Dầu máy (dầu động cơ) ô tô quan trọng chẳng kém nguồn dinh dưỡng nuôi sống cơ thể người. Tuy nhiên, rất nhiều người sử dụng thực hiện sai việc thay dầu khiến xe không được chăm sóc một cách tốt nhất.

Nhiều người sử dụng ô tô đang thay dầu máy một cách máy móc và dập khuôn, đó là cứ sau 3.000 - 5.000 km sử dụng sẽ mang xe tới thay dầu. Đây là thói quen không tốt chút nào cho động cơ và ảnh hưởng tuổi thọ chiếc xe của bạn.

Thời gian thay dầu động cơ không nên dập khuôn theo số km đã định sẵn mà cần xem xét tới điều kiện vận hành của từng chiếc xe. Chẳng hạn, dù mới đi được 3.000 km nhưng xe thường xuyên phải đi đường đồi núi, chạy tốc độ cao trên cao tốc… khiến máy luôn nóng, phẩm chất của dầu giảm nhanh hơn, độ bôi trơn kém. Ngược lại, dù xe đã đi được 5.000 km nhưng ít hoạt động, vận hành trong điều kiện đường sá tốt… thì phẩm chất dầu sẽ cao hơn so với xe đi 3.000km, độ bôi trơn, bảo vệ máy tốt hơn.

Như vậy, thời gian sử dụng dầu động cơ dài hay ngắn tùy thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của động cơ và điều kiện vận hành của xe.

Dầu láp là một trong những loại dầu quan trọng trên xe tay ga, tuy nhiên thường bị chủ xe bỏ quên.
Kỹ thuật viên Lê Hùng (Việt Đức Autospa, Cầu Giấy, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Đoạn video ghi lại tình huống phản xạ xuất thần từ tài xế Mercedes khi bất ngờ thấy một học sinh chạy băng qua đường đầy nguy hiểm.