Thấy dấu hiệu nào phải thay má phanh ô tô gấp để đảm bảo an toàn?

Thứ Sáu, 25/11/2022 09:30

Má phanh là bộ phận rất quan trọng đảm bảo sự an toàn của phương tiện. Nếu má phanh bị mòn sẽ gây ảnh hưởng đến việc giảm tốc độ, dừng xe.

thấy dấu hiệu nào phải thay má phanh ô tô gấp để đảm bảo an toàn?

Má phanh là bộ phận cần thay thế định kỳ

Hỏi:

Tôi đang sử dụng chiếc Volkswagen Scirocco 2010. Dạo gần đây khi đạp phanh thấy bàn đạp sâu hơn hồi mới mua. Xin hỏi có phải đó là dấu hiệu mòn má phanh và phải thay má phanh mới?

Lê Huyền Chi (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Dựa vào những tình trạng theo mô tả ban đầu, có thể dự đoán má phanh của chiếc xe đã mòn và đến lúc cần phải thay thế để đảm bảo an toàn. Đối với phương tiện, má phanh là bộ phận rất quan trọng trong việc giảm tốc độ của xe, đảm bảo sự an toàn. Nếu má phanh bị mòn sâu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm tốc độ hoặc dừng xe.

Độ mòn của má phanh nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cách chạy của mỗi người. Tuy nhiên má phanh sẽ mòn nhanh hơn khi thường sử dụng xe ở những thành phố đông đúc, nơi luôn đạp phanh, rà phanh liên tục do tắc đường. Ngược lại, nếu hay đi đường thoáng, rộng, ít phải sử dụng đến phanh, má phanh sẽ lâu mòn hơn.

Một số biểu hiện nhận biết má phanh mòn như: Đạp phanh thường chạm sàn, khi phanh có hiện tượng xe hoặc tay lái bị rung lắc, tiếng kêu rít hoặc âm thanh kim loại va vào nhau do lớp bố thắng bị mòn… Bên cạnh đó, có thể nhận biết thông qua đèn cảnh báo phanh sáng lên trên bảng điều khiển.

Theo khuyến cáo, má phanh là bộ phận cần thay thế định kỳ, thông thường với xe ô tô là 2 năm hoặc 50.000km tuỳ theo điều kiện nào đến trước. Nếu thường xuyên rà phanh hay di chuyển liên tục ở điều kiện đường đông thì thời gian thay thế bộ phận này sẽ sớm hơn.

Tuy nhiên, vì hệ thống an toàn rất quan trọng nên khi có những dấu hiệu lạ liên quan đến hệ thống phanh, tốt nhất nên đưa xe tới ngay các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng chính hãng hoặc garage uy tín để được kiểm tra và khắc phục sớm nhất.

Việc nhận biết má phanh bị mòn để thay thế là hết sức cần thiết trong kiến thức lái xe của bạn.
KTV Lê Hùng (Việt Đức Autospa, Lê Văn Lương, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.