Khi nào cần thay thế giảm xóc ô tô?

Thứ Bảy, 03/07/2021 07:30

Tiếng kêu cót két trên ô tô có thể do nhiều nguyên nhân nhưng theo mô tả rất có thể giảm xóc trước đang gặp vấn đề và cần phải kiểm tra.

khi nào cần thay thế giảm xóc ô tô?

Ảnh minh họa

Hỏi:

Tôi đang sử dụng một chiếc Volkswagen Scirocco 2011. Gần đây, khi đi qua chỗ xóc thấy đầu xe có tiếng kêu cót két. Xin hỏi có phải do giảm xóc kém hay không?

Lê Tuấn Minh (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Tiếng kêu cót két xuất hiện trên ô tô có thể do nhiều nguyên nhân nhưng theo mô tả rất có thể giảm xóc trước đang gặp vấn đề và cần phải kiểm tra, thậm chí không khắc phục được phải thay thế.

Giảm xóc trên ô tô là bộ phận đóng vai trò dập tắt dao động trong hệ thống treo khi ô tô di chuyển trên đường, nhằm đem lại sự êm ái, thoải mái cho người ngồi trên xe. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, bộ phận này sẽ xuống cấp, hỏng hóc.

Trong quá trình chiếc xe vận hành trên đường, đặc biệt là trên những cung đường xấu, xe phát ra tiếng kêu cót két, đó là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu hệ thống giảm xóc có vấn đề. Theo kinh ngiệm, có thể thành xy-lanh giảm xóc bị méo, lò xo bị gỉ, xảy ra cọ xát giữa các chi tiết và phát ra tiếng kêu.

Bên cạnh âm thanh, một trong những dấu hiệu chắc chắn nhất phải kể tới phát hiện thấy ở cuối thân giảm xóc có dầu báo ướt. Đó là dấu hiệu cho thấy giảm xóc đã hở phớt và dầu thuỷ lực bị chảy ra ngoài.

Thêm vào đó, còn một số dấu hiệu tài xế có thể cảm nhận như xe lắc lư mạnh khi đi trên đường xấu, tay lái bị lệch, lốp mòn không đều…

Để có thể chẩn đoán chính xác nhất, chủ xe có thể đưa xe tới các cơ sở bảo hành bảo dưỡng chính hãng hoặc garage uy tín để được kiểm tra và khắc phục. Trong trường hợp phải thay giảm xóc, chủ xe nên thay 2 chiếc (2 trước hoặc 2 sau) dù có thể chỉ hỏng 1 chiếc để đảm bảo vận hành ổn định.

Xe ô tô đi vào chỗ xóc có cảm giác không được êm như trước, kiểm tra thấy giảm xóc có bám dầu. Xin...
KTV Lê Hùng, Việt Đức Autospa (Thanh Xuân, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.