Khi nào ô tô nhập khẩu mới hết khan hàng?

Thứ Tư, 07/02/2018 12:35

Lượng ô tô nhập khẩu giảm mạnh trong khi nhiều hãng xe cho biết, cuối năm mới có thể đưa xe về Việt Nam.

khi nào ô tô nhập khẩu mới hết khan hàng?

Số lượng ô tô nhập khẩu sụt giảm mạnh trong tháng đầu tiên của năm 2018

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Hải quan, cả nước chỉ nhập khẩu có 23 xe ô tô nguyên chiếc trong tuần cuối cùng của tháng 1/2018. Đáng chú ý trong số này chỉ có 3 xe ô tô dưới 9 chỗ, 20 xe còn lại đều là xe đầu kéo. Toàn bộ số lượng ô tô này đều được nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu phía Nam và 3 mẫu xe con nhập về nước ta đều có xuất xứ từ Hàn Quốc. Ba chiếc ô tô dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, có trị giá hơn 56 nghìn USD. Con số này cũng khiến lượng ô tô con dưới 9 chỗ nhập khẩu vào nước ta thấp kỷ lục chỉ đạt hơn 15 xe/tháng.

Theo nhận định, việc xe nhập khẩu tại nhiều nước khu vực châu Á chưa thể thực hiện được do các doanh nghiệp chưa đáp ứng được quy định mới trong Nghị định 116 và Thông tư số 03/2018/TT-BGTVT, trong đó có quy định bắt buộc phải có Giấy chứng nhận kiểu loại.

Mới đây, khi trao đổi với PV Xe Giao thông, Tổng giám đốc Honda Việt Nam cho biết, hãng đang tích cực làm việc với các đối tác là các tổ chức phi Chính phủ tại Nhật Bản để được cấp loại giấy chứng nhận này trong thời gian sớm nhất. Chỉ khi đó Honda Việt Nam mới nhập khẩu được xe về Việt Nam.

Khi được hỏi về việc các mẫu xe con bao giờ sẽ được nhập khẩu trở lại Việt Nam, đại diện nhiều thương hiệu ô tô lớn trong nước đều không có câu trả lời chính thức. Tuy nhiên các hãng xe này đều cho rằng xe ô tô con nhập khẩu chỉ có thể sôi động trở lại trong nửa sau của năm 2018.

Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.