Khi nào phải thay cần gạt nước ô tô?

Thứ Ba, 11/04/2017 17:10

Dưới sự tác động của thời tiết nắng nóng, cần gạt nước ô tô sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể.

khi nào phải thay cần gạt nước ô tô?

Cần gạt nước ô tô nhanh hỏng hơn vào mùa nóng

Gạt nước trên kính chắn gió giúp tài xế đảm bảo được tầm nhìn khi lái xe, loại bỏ bụi bẩn, nước mưa trên kính chắn gió. Tại Việt Nam, khí hậu nhiệt đới khiến bộ phận này xuống cấp khá nhanh, đặc biệt là kiểu thời tiết nắng nóng kéo dài rất dễ khiến tuổi thọ của cần gạt nước ô tô giảm đi đáng kể. Chính vì vậy, theo lời khuyên chuyên gia, để đảm bảo hiệu quả tối đa mà cần gạt nước mang lại, các tài xế nên thay thế linh kiện này sau thời gian sử dụng từ 6 tháng cho đến 1 năm.

khi nào phải thay cần gạt nước ô tô?

Cần gạt nước nên được thay thế trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm để hoạt động hiệu quả nhất

Tuy nhiên, đó chỉ là khoảng thời gian ước chừng, với tình trạng nắng nóng liên tục và kéo dài, kèm theo nhiệt độ tăng cao như hiện nay thì có thể sớm hơn. Có một số dấu hiệu để các tài xế nhận biết cần gạt nước đã đến lúc phải thay thế. Đầu tiên là khi xuất hiện các vệt sọc hoặc vệt nằm ngang trên kính sau khi gạt nước. Tiếp theo, khi các khu vực nằm trong tầm hoạt động của gạt nước bị bỏ sót, rất có thể là do lưỡi gạt bị vênh, không ép bám vào bề mặt kính chắn gió.

Dấu hiệu cuối cùng để các tài xế nhận biết cần gạt nước đến lúc cần phải thay thế bằng cách nghe. Gạt nước bị rung và phát ra tiếng động khi hoạt động là đặc điểm rõ ràng nhất nhắc nhở tài xế cần thay thế cần gạt nước ngay lập tức để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả khi di chuyển trời mưa.

Bên cạnh việc thay thế cần gạt nước, một số "tài già" cũng bày cách để giúp tăng tuổi thọ cần gạt nước trong thời tiết nắng nóng. Anh Lê Cường ở Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm: “Để tăng tuổi thọ cần gạt nước, nên chịu khó dựng cần gạt nước lên khỏi mặt kính vào những ngày nắng nóng vì lưỡi gạt làm bằng cao su, nên sẽ bị tác động bởi sức nóng trên bề mặt kính xe, khiến cần gạt nhanh mủn, vênh”. Hay để tiết kiệm chi phí, tài xế có thể chỉ cần thay 2 lưỡi gạt bằng cao su trên cần với giá thành khá rẻ, không cần phải thay cả cần gạt.

Xem thêm video:

 

 

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.