Khi nào phải thay má phanh đĩa trên ô tô?

Thứ Sáu, 11/01/2019 15:00

Tôi đang sử dụng một chiếc Toyota Fortuner đời 2010. Gần đây mỗi khi phanh xe, tôi có thấy tiếng kêu ken két phát ra từ bánh trước.

Khi nào phải thay má phanh đĩa trên ô tô? 1
Thay má phanh đĩa ô tô

Hỏi: Tôi đang sử dụng một chiếc Toyota Fortuner đời 2010. Gần đây mỗi khi phanh xe, tôi có thấy tiếng kêu ken két phát ra từ phía bánh trước. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Nguyễn Văn Hà (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Hiện tượng có tiếng kêu ken két phát ra khi phanh, rất có thể má phanh của xe đã bị mòn và đến lúc phải thay thế.

Ngoài ra, dấu hiệu khác là phanh sẽ không ăn như bình thường, quãng đường phanh tăng lên. Khi đó, tài xế sẽ thấy khó kiểm soát chiếc xe hơn, nhất là khi di chuyển với tốc độ cao mà đột ngột phải dừng xe do có vật cản. Có thể tài xế cũng cảm nhận được bàn đạp phanh nhẹ, hành trình tự do của bàn đạp phanh lớn hơn bình thường... là thời điểm cần thay mới má phanh.

Thông thường, nên kiểm tra hệ thống phanh xe kết hợp cùng lần thay dầu. Khi độ dày của má phanh khi chỉ còn từ 2 - 3 mm thì nên thay mới. Vì độ dày của má phanh giảm dẫn đến lực ma sát giảm. Sự giảm ma sát sẽ dẫn đến phanh kém hiệu quả, điều này có thể gây nguy hiểm khi phanh giảm tốc hay phanh gấp trong những tình huống nguy cấp.

Bên cạnh đó, do là bộ phận ảnh hưởng đến an toàn nên má phanh cần được thay thế định kỳ, đối với xe ô tô là 2 năm hoặc 50.000km. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện sử dụng, đối với xe hay di chuyển ở những đô thị đông đúc và có thói quen rà phanh nhiều, thì nên kiểm tra, thay thế má phanh xe ô tô sau khoảng 25.000km.

Khi thay má phanh nên thay cả đôi (ví dụ như thay cả má phanh ở 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau). Nếu chỉ thay một bên sẽ dẫn đến hiện tượng má phanh mòn không đều. Nên láng lại đĩa phanh sau khi thay má phanh.

 

Thông thường, chủ xe cần phải dự phòng khoảng 20% chi phí mua xe để có thể hoàn thành các thủ tục...
KTV Lê Hùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.