Khi nào Trái đất có ô tô không người lái?

Thứ Tư, 09/03/2016 08:43

Các nhà khoa học tin rằng ô tô không người lái sẽ giúp giảm thiểu tới 95% các vụ va chạm giao thông.

khi nào trái đất có ô tô không người lái?
Mercedes-Benz F 015 phiên bản không người lái trong tương lai

Lâu nay các nhà khoa học luôn ấp ủ, “thai nghén” ý tưởng về một chiếc xe không người lái, nhưng “lực bất tòng tâm" nên ước mơ vẫn chưa thể trở thành hiện thực.

Mới đây, người ta dự đoán với tốc độ phát triển mạnh của ngành công nghiệp ô tô ở Anh, đến năm 2040, tất cả xế hộp của họ sẽ có tính tự chủ cao và khoảng 10 năm sau đó, xe hơi ở xứ sở sương mù này sẽ hoàn toàn không cần người lái.

Các chuyên gia thuộc Viện kĩ sư cơ khí ở đây tin rằng nếu điều đó xảy ra 95% các vụ va chạm giao thông hiện nay sẽ không còn “đất diễn”.

Dù chính phủ Anh rất quan tâm, ủng hộ ý tưởng này, nhưng trước khi nói đến công nghệ mới, điều khiến các chuyên gia lo ngại hơn cả là phải làm thế nào để người dân chấp nhận chúng và luật pháp cho phép xe không người lái lăn bánh trên đường phố Anh.

Được biết, trong tháng 3 này, 11 công ty bảo hiểm ở Anh sẽ cùng ngồi lại, thảo luận xem nếu xe không người lái xuất hiện họ sẽ xử lý các vấn đề liên quan ra sao.

Bà Philippa Oldham – người đứng đầu lĩnh vực vận tải của Viện kĩ sư cơ khí, trưởng nhóm nghiên cứu ý tưởng này cho hay càng nhanh chóng giải quyết được các vấn đề về pháp lý, công nghệ và bảo hiểm thì ô tô không người lái càng sớm được trình làng.

“Lợi ích của loại xe áp dụng công nghệ mới này là rất lớn, có thể mang lại cho nền kinh tế Anh 51 tỷ Bảng mỗi năm nhờ giảm thiểu số vụ va chạm, tăng công suất, đẩy mạnh giá trị thương mại.

Hiện ở Anh 95% số vụ va chạm xảy ra là do lỗi của lái xe. Vì vậy, sẽ rất có ý nghĩa nếu chính phủ Anh và ngành công nghiệp ô tô nỗ lực gấp đôi trong việc tìm ra giải pháp giảm dần vai trò của tài xế trong việc điều khiển xe”, bà Philippa Oldham khẳng định.

Đáp lại lời thỉnh cầu này, được biết vào đầu tháng 2 vừa qua, chính phủ Anh đã “bơm” 20 triệu Bảng để đẩy mạnh 8 dự án trong lộ trình nghiên cứu sản xuất xe không người lái. Đó là số tiền đầu tiên được “giải ngân” trong gói 100 triệu Bảng dành riêng cho dự án này.

Có vẻ chưa hài lòng, bà Oldham tiếp tục kêu gọi chính phủ nước này có những động thái “quyết liệt” hơn nữa để đẩy mạnh tiến độ dự án.

“Còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ từ các quy định cụ thể tới các vấn đề về bảo hiểm cũng như trách nhiệm của các bên khi xảy ra tai nạn mới có thể đưa xe không người lái vào hoạt động”, bà Oldham nhấn mạnh. 

"Tỉ lệ nội địa hóa xe dưới 9 chỗ thấp và các doanh nghiệp mới chỉ sản xuất được các phụ tùng đơn...
Gia Bảo
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.