Khó thuê xe tự lái ngắn ngày dịp Tết

Thứ Năm, 12/02/2015 14:58

Các điểm cho thuê xe tự lái dịp Tết Ất Mùi đều buộc khách hàng phải thuê trọn gói từ 9 đến 10 ngày.

khó thuê xe tự lái ngắn ngày dịp tết
Giá thuê chiếc Kia Forte ngày này lên đến 1 triệu đồng/ngày, với điều kiện thuê ít nhất 9 ngày.

Dài thì thuê, ngắn thì thôi

Dịch vụ cho thuê xe tự lái hiện nay yêu cầu thủ tục khá đơn giản, nhưng điều kiện thuê lại khá "xương". Hầu hết các điểm cho thuê xe đều buộc khách hàng phải thuê trọn gói cả đợt Tết, tầm 9-10 ngày, từ 27 Âm lịch đến mùng 5 Tết.

"Từ hôm Rằm đến giờ, hôm nào cũng có khách gọi hỏi có ai hủy hợp đồng không. Chỗ anh đều báo trước khách là dài thì thuê, ngắn thì thôi. Thuê ngắn ngày dăm ba hôm lỡ cỡ, xe anh để không à", Chủ một hiệu thuê xe ở Long Biên tỏ ý "cành cao" khi được hỏi về dịch vụ cho thuê xe của mình.

"Chiếc xe Vios G tôi định thuê giá 1 triệu đồng một ngày, chục ngày là chục triệu. Nhưng tận 29 Âm mới về quê, mình có thừa tiền đâu thuê dài 9 - 10 ngày. Cũng có mấy cái xe có thể thuê ngắn ngày được, nhưng là dòng xe đắt, đến hơn 2 triệu đồng một ngày", anh Khang, một khách muốn thuê xe cho biết.

Với những loại xe hạng vừa phải như Vios G, Lacetti, Kia Forte... giá cho thuê rẻ nhất là 1 triệu đồng mỗi ngày. Nhiều nơi còn ra điều kiện là nếu khách đi quá 250km mỗi ngày sẽ phải trả thêm khoản phụ trội là 3.000 đồng/km.

Nhu cầu cao khiến giá thuê xe trong những ngày áp Tết đang "đội" từ 30% - 50% so với ngày thường. Thông thường, giá thuê xe những ngày cuối tuần đã đắt hơn ngày thường 100.000 - 200.000 đồng nhưng đến dịp cận Tết còn có thể tăng lên gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Cụ thể, xe Matiz ngày thường giá thuê chỉ khoảng 250.000 - 300.000 đồng một ngày, nhưng hiện tăng lên 450.000 -  550.000 đồng. Các dòng xe bốn chỗ loại khá hơn như Gentra, Spectra, Ford Laser 1.6, Lacetti, giá ngày thường dao động 500.000 - 600.000 đồng còn dịp này vọt lên 700.000 - 800.000 đồng một ngày.

Đại diện của Công ty Hưng Phúc cho biết, bên cạnh các dòng xe bình dân luôn được ưa chuộng vì hợp túi tiền và hiện gần kín chỗ thì đến sát Tết, những dòng xe hạng khá như Civic, Kia Forte...cũng không còn để thuê.

Vì vậy, các dòng xe này cũng đang tăng giá thuê khá mạnh như Honda Civic từ 1 - 1,2 triệu đồng tăng lên 1,5 triệu đồng mỗi ngày; dòng xe 7 chỗ như Innova, Jace, Jolie ngày thường là 600.000 - 700.000 đồng thì đang được các chủ xe đẩy lên 900.000 đến một triệu đồng một ngày.

Vậy mà nhiều chủ dịch vụ cho biết phần lớn xe của họ đã được đặt cọc từ nửa tháng trước, chỉ trừ những xe xấu hoặc xe đắt tiền hẳn. Nhiều chủ hiệu khác thì thừa nhận vẫn còn xe trống, nhưng họ chẳng có gì phải sốt ruột vì càng gần Tết, sẽ càng có nhiều khách tranh giành nhau, giá cũng cao hơn.

Đi chung cũng kín lịch

Bí bách chuyện thuê tự lái, trên mạng bắt đầu rộ lên những lời rao “rủ nhau hùn tiền thuê xe về quê ăn Tết”, “tìm người đi chung xe về quê”… Trên các diễn đàn như webtretho, lamchame… hoặc Facebook cũng phát sinh nhiều topic (chủ đề) rủ nhau đi chung xe về quê đón Tết.

Theo thông tin từ cộng đồng mạng đi chung xe thì nếu hùn nhau thuê xe đi chung hoặc “đi ké” người có xe sẽ tiết kiệm khoảng 30-40% so với khi tự bỏ tiền thuê xe một mình. Tiền thuê xe sẽ được chia ra theo tổng số người có mặt trên chuyến xe đó (7-16 người, xe tương ứng).

Hiện tại, khách hàng có nhu cầu thuê xe taxi đi chung về quê ăn Tết cũng có thể đăng ký trước với Airport Taxi. Tiền thuê taxi sẽ chia đều cho các gia đình hùn nhau thuê xe.

Ông Thành Nam, Giám đốc công ty CP Đi chung cho hay, khách hàng có nhu cầu đi chung xe chỉ cần đăng ký trên web hoặc liên lạc qua tổng đài, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ ghi nhận thông tin và tìm người có cùng chặng đường và thời gian để ghép.

Thời điểm này đã có gần 640 đơn đặt chỗ về các địa phương. Phải đến tuần cuối cùng của đợt nghỉ tết nhu cầu đặt chỗ mới cao hơn. “Năm ngoái công ty đã phục vụ hơn 1.000 chuyến đi ghép, năm nay chúng tôi hy vọng mức tăng trưởng sẽ cao hơn”, đại diện mô hình cho biết.

Chuyến đi ghép sẽ dành cho một gia đình gồm 2 người lớn và 1 trẻ nhỏ, số lượng hành khách ghép không vượt quá số ghế trên xe. Hiện một số tuyến từ Hà Nội về Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa với mức giá từ 400.000-700.000 đồng đang nhận được nhiều người đặt chỗ nhất.

Lê Trường Giang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.