Khó tin bật điều hòa ô tô tiết kiệm hơn mở cửa kính

Thứ Tư, 03/06/2015 09:16

Nhiều người vẫn tin rằng không bật điều hòa và mở cửa sổ trời, cửa kính sẽ giúp xe tiết kiệm xăng hơn.

khó tin bật điều hòa ô tô tiết kiệm hơn mở cửa kính
Có một sự thật ít người biết: Bật điều hòa ô tô tiết kiệm hơn mở cửa kính

 Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) vừa đưa ra một số lời khuyên trên trang fueleconomy.gov về mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô trong mùa hè. Một trong số đó là khuyến nghị tài xế bật điều hòa thay vì mở cửa sổ xe.

Theo EPA, chạy điều hòa tất nhiên sẽ tốn xăng, nhưng vẫn tiết kiệm hơn so với mở cửa sổ khi chạy xe trên đường cao tốc, vì việc mở cửa sổ sẽ làm tăng sức cản gió đối với xe, khiến động cơ phải hoạt động "vất vả" hơn, từ đó xe sẽ tốn xăng hơn.

EPA còn có một số khuyến nghị khác, như: đỗ xe dưới bóng râm để xe không bị hấp thụ nhiệt; mở cửa sổ khi xe mới lăn bánh để đuổi hết không khí nóng bên trong xe ra ngoài…

Ngoài ra, theo EPA, khi xe bật điều hòa, tài xế cảm thấy thoải mái nên lái xe sẽ an toàn và tập trung hơn. Đừng tự gây áp lực, khiến bản thân thấy khó chịu, cáu kỉnh bằng việc nhốt mình trong một chiếc xe nóng bức!

Theo tính toán trên trang web nói trên, việc lái một chiếc Toyota Camry động cơ 4 xy-lanh, phiên bản 2015 ở tốc độ 130 km/h sẽ tốn hơn khoảng 1 USD/100km so với lái tốc độ 110 km/h (theo giá xăng tại Mỹ).

Theo Dân Trí
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.